• Zalo

Trộm 500 gốc sâm Ngọc Linh: Sử dụng chó nghiệp vụ, máy báo động bảo vệ vườn cây tiền tỉ

Thời sự Thứ Sáu, 10/03/2017 16:13:00 +07:00

Những chủ vườn sâm Ngọc Linh phải đầu tư nhiều lớp bảo vệ với những trang thiết bị máy móc hiện đại, thậm chí họ còn tính nuôi chó nghiệp vụ để bảo vệ vườn cây tiền tỉ.

Theo báo Vietnamnet, để bảo vệ vườn sâm hàng trăm tỉ của mình, nhiều đại gia vùng sâm Ngọc Linh, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) sử dụng các loại bẫy chông, bẫy thỏ từ thời chiến tranh, bố phòng quanh khu vườn sâm của mình để chống kẻ trộm đột nhập và ngăn chặn thú rừng vào phá hoại.

Mặc dù vậy, người trồng sâm vẫn không ngăn chặn được những kẻ trộm sâm táo tợn đột nhập.

20170309173917-trom-sam6

 Những cuộn thép B40 được chuẩn bị để giăng ra làm tường bảo vệ vườn sâm Ngọc Linh.  (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Hồ Văn Thể - Phó chủ tịch UBND xã Trà Linh cho biết, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 8 vụ trộm sâm Ngọc Linh, gây thiệt hại lớn. Những người thực hiện các vụ trộm được công an huyện vào cuộc điều tra và bị bắt giữ xử lý.

Mới đây nhất, vụ trộm 500 gốc sâm Ngọc Linh xảy ra hôm 24/2 tại vườn sâm Ngọc Linh của các ông Hồ Văn Dương, Hồ Văn Diêm, Hồ Văn Hai, Hồ Văn (cùng trú thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) gây thiệt hại tài sản hơn 300 triệu đồng. Đây là vụ trộm sâm lớn nhất xảy ra tại huyện Nam Trà My. 

Sau khi vào cuộc xác minh, cơ quan công an huyện Nam Trà My đã tiến hành bắt khẩn cấp với các đối tượng Phan Quốc Duân (28 tuổi, trú xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam), Lê Đỉnh Ý Đạt (25 tuổi), Phan Quốc Diên (20 tuổi) và Nguyễn Bá Nguyệt (30 tuổi), cùng trú xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My. Trong đó, đối tượng Duân đang là nhân viên hợp đồng của Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Tranh.

20170309173917-trom-sam3

 Những chủ vườn sâm thậm chí còn trang bị cả những máy báo động để bảo vệ vườn sâm. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo lời ông Thể, trước nạn trộm sâm đang ngày càng gia tăng, tất cả vườn sâm ở đây đều được dựng hàng rào lưới B40 để bảo vệ, bên trong là lớp chông cùng những hầm chông, bẫy thò dày đặc.

Nhiều đại gia trồng sâm trên núi Ngọc Linh còn đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng thủy điện nhỏ để cung cấp điện chiếu sáng cho cả vườn sâm và lắp máy báo động chống trộm.

20170309173917-trom-sam1

Những chủ vườn sâm còn đặt bẫy, thậm chí là tính cả chuyện nuôi chó nghiệp vụ để bảo vệ vườn sâm. (Ảnh: Vietnamnet)

Dọc theo con đường độc đạo vào vùng sâm và những con đường mòn trên núi, máy báo trộm được giăng mắc trên ngọn cây. Chỉ cần phát hiện tiếng động là các loại máy báo hú vang cả góc rừng.

Ông Hồ Văn Hình - một đại gia sở hữu vườn sâm trên trăm tỷ đồng trên núi Ngọc Linh cũng rất lo lắng. Ngoài việc thuê người đặt bẫy chông thò khắp vườn, ông này còn tính chuyện nuôi và huấn luyện chó nghiệp vụ để bảo vệ sâm.

Hồ Văn Du - một người trồng sâm ở Trà Linh cho hay: “Đầu tư trồng sâm Ngọc Linh không khó, nhưng khó nhất là việc bảo vệ. Ngoài chuột và thú rừng cắn phá, nạn trộm sâm đang là nỗi lo lớn hiện nay. Bởi, 1kg sâm trồng từ 6 năm tuổi trở lên được xem là đắt hơn vàng khi có giá từ 2 đến 4 cây vàng”.

>>> Đọc thêm: Bắt cán bộ bảo vệ rừng tham gia vụ trộm 500 gốc sâm Ngọc Linh

Video: Thủ phạm gây ra vụ trộm 500 gốc sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam gây án thế nào?

Nguyễn Vương (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều