Trở về Trái Đất, phi hành gia tập đi như đứa trẻ

(VTC News) - Phi hành gia của NASA gặp không ít khó khăn trong vấn đề đi lại sau nửa năm làm việc trên Trạm vũ trụ ISS.

Phi hành gia Drew Feustel vừa chia sẻ trên Twiiter đoạn video ghi lại cảnh ông nhắm mắt và tập bước như một đứa trẻ. Feustel hoàn thành nhiệm vụ kéo dài 200 ngày trên ISS vào tháng 10/2018. Thời gian này, Feustel phải sống trong tình trạng lơ lửng, không trọng lượng.

Video: Phi hành gia tập đi sau khi trở về Trái đất

Trên thực tế, cơ thể chúng ta không được cấu tạo để quen với việc trôi nổi. Rơi vào trạng thái này, cơ bắp sẽ bị teo đi, mật độ xương giảm mạnh. Việc quay trở lại Trái Đất cũng có thể gây ra các đợt chóng mặt nghiêm trọng do không quen với việc giữ thăng bằng trên mặt đất. 

Video mà phi hành gia Feustel đăng tải là ví dụ rõ nét nhất cho các tác động này. Anh phải rất khó khăn khi hoàn thành quãng đường ngắn dưới sự trợ giúp 2 người khác. 

ISS được trang bị các loại máy móc hiện đại, tạo kiều kiện cho các phi hành gia tập luyện toàn thân 2 giờ mỗi ngày. việc này giúp giảm thiểu bệnh teo cơ. Nhưng ngay cả khi tập luyện thường xuyên, mỗi phi hành gia phải mất ít nhất từ 3-4 năm để hồi phục hoàn toàn. 

Các nhà khoa học cho rằng đây chỉ là một trong nhiều thử thách mà các phi hành gia phải tập dần trước khi chinh phục sao Hỏa. Nghiên cứu về phản ứng của cơ thể người khi phải sống trong môi trường không trọng lực thời gian dài sẽ giúp cải tiến các thiết bị để các phi hành gia sống và làm việc lâu hơn ngoài không gian. 

Người khuyết tật làm phi hành gia tốt hơn người thường?

Người khuyết tật làm phi hành gia tốt hơn người thường?

Thực tế trong một vài trường hợp, các phi hành gia khuyết tật có thể xử lý tình huống nhạy bén hơn cả người bình thường.
 
NASA hủy chuyến đi bộ ngoài không gian lịch sử của nhóm phi hành gia toàn nữ với lý do 'trên trời'

NASA hủy chuyến đi bộ ngoài không gian lịch sử của nhóm phi hành gia toàn nữ với lý do 'trên trời'

NASA vừa thông báo hủy chuyến đi bộ ngoài không gian lịch sử của nhóm phi hành gia toàn nữ với lý do không đủ trang phục phù hợp cho cả 2 người.

 (Nguồn: Science Alert)

Song Hy
Chủ đề:

phi hành gia

,

NASA

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU