• Zalo

Trở về chùa Từ Hiếu, sức khoẻ Thiền sư Thích Nhất Hạnh giờ ra sao?

Sức khỏeThứ Hai, 29/10/2018 15:25:00 +07:00

Khi trở về chùa Từ Hiếu tịnh dưỡng, sức khoẻ Thiền sư Thích Nhất Hạnh rất tốt và trong các bữa ăn ngài vẫn ăn chay rất đơn giản.

Ngày 29/10 trả lời VTC News, sư thầy Thích Từ Đạo - Giám tự Tổ đình Từ Hiếu (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, sau khi trở về chùa Từ Hiếu để tịnh dưỡng vào hôm qua (28/10) sức khoẻ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh rất tốt.

Hiện việc chăm lo sức khoẻ cho Thiền sư do Ban Thị Giải đảm nhiệm. Các bữa ăn hàng ngày Thiền sư Thích Nhất Hạnh vẫn ăn chay rất đơn giản.

Theo sư thầy Thích Từ Đạo, khi trở về chùa Từ Hiếu, Thiền sư Thích Nhất Hạnh tuy không nói được nhưng sắc diện của Thiền sư khá tốt. Ngài có thể giao tiếp được với mọi người thông qua cử chỉ và ánh mắt.

thich-nhat-hanh-4-2117353

 Sức khoẻ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh rất tốt khi về chùa Từ Hiếu. (Ảnh: VNE)

Trước đó, ngày 11/11/2014, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trải qua một cơn xuất huyết não nghiêm trọng và được các bác sỹ chuyên khoa tại bệnh viện ở Bordeaux (Pháp) chăm sóc đặc biệt 24/24. Trước đó 2 tháng, sức khoẻ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh suy yếu do tác động của tuổi tác và phải nhập viện.

Sáng 15/11/2014, Thiền sư Thích Nhất Hạnh mở mắt lần đầu tiên kể từ khi xuất huyết não. Thiền sư có thể nhận thức những gì xảy ra xung quanh, nâng tay trái chạm vào người bên cạnh. Ông cũng có thể trả lời các câu hỏi bằng cách gật hoặc lắc đầu. Tuy nhiên, Thiền sư Thích Nhất Hạnh vẫn chưa phục hồi được khả năng nói. Theo các bác sĩ, đây là dấu hiệu của hội chứng bất lực ngôn ngữ (aphasia).

Tháng 7/2015, Thiền sư đến Mỹ để tham gia chương trình trị liệu và hồi phục chức năng của trung tâm y tế UCSF tại San Francisco. Chương trình hồi phục do các chuyên gia cao cấp về thần kinh học và hồi phục chức năng sau đột quỵ thiết kế. Tại đây, Thiền sư sẽ tập luyện theo một chương trình vật lý trị liệu cường độ cao trong vòng 5-6 tháng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Thừa - Thiên Huế, là nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và là nhà sư nổi tiếng của Phật giáo thế giới.

Với những hoạt động không ngừng nghỉ, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma, theo đánh giá của các hãng tin nước ngoài.

Ngày 26/10, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từ Bangkok (Thái Lan) về Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Chiều 28/10 Thiền sư Thích Nhất Hạnh về đến chùa Từ Hiếu trong sự chào đón của tăng ni, phật tử quê nhà.

Sư thầy Thích Từ Đạo - Giám tự Tổ đình Từ Hiếu tiết lộ, trở về Việt Nam lần này Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã xin lưu trú lại ở chùa Từ Hiếu để tịnh dưỡng từ này đến lúc cuối đời. Sở dĩ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh chọn chùa Từ Hiếu là nơi tịnh dưỡng vì đây là ngôi chùa mà ngài đã xuất gia tu hành lúc thiếu thời.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !