• Zalo

Trò cưng HLV Miura biến mất dưới thời Hữu Thắng

Thể thao Thứ Bảy, 12/11/2016 07:49:00 +07:00

Rất ít những cầu thủ đã phát tiết dưới thời HLV Toshiya Miura hiện đang đóng vai trò trụ cột ở ĐT Việt Nam. Hoàng Thịnh, Quế Ngọc Hải là số ít vẫn đang là quân chốt chủ lực của HLV Hữu Thắng.

Những trò cưng khác như Huy Toàn, Huy Hùng vẫn đang vật lộn với một suất ở đội hình hiện tại trong khi Mạc Hồng Quân không được triệu tập.

Ở cấp độ ĐTQG hay U23 thì Huy Toàn, Huy Hùng luôn là vị trí bất khả xâm phạm của HLV Miura, còn Mạc Hồng Quân cũng là lính chủ lực và người được kỳ vọng có thể tạo đột biến. Tuy nhiên, dưới thời HLV Hữu Thắng, những trò cưng của chiến lược gia Nhật Bản lại khó tìm chỗ đứng cho bản thân.

congphuong

 Công Phượng, Văn Toàn có suất, Huy Toàn dễ bị loại

Huy Toàn, Huy Hùng mặc dù được gọi tập trung đội tuyển song cơ hội để bộ đôi này thể hiện gần như không có. Bên cạnh những chấn thương gặp phải thì triết lý bóng đá chính là điều khiến họ vẫn loay hoay tìm chỗ đứng khi đặt dưới quyền HLV Hữu Thắng.

 
Những cầu thủ từng là trụ cột thời HLV Miura như Huy Toàn, Mạc Hồng Quân hay Huy Hùng tuy có phong độ tốt ở CLB song khi lên đội tuyển lại không phù hợp với triết lý của HLV Hữu Thắng

“Đó là chuyện bình thường và phải tôn trọng quyết định của HLV cũng như BHL. Họ chính là người đánh giá năng lực sau quá trình tập huấn nên biết rất rõ phong độ của từng cầu thủ. Thế nên, chuyện họ loại cầu thủ hay ít sử dụng cầu thủ là chuyện không có gì bất thường cả”, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, một trong những lý do khiến những cầu thủ từng là trụ cột dưới thời HLV Miura khó cạnh tranh suất đá chính khi HLV Hữu Thắng dẫn dắt chính là sự khác biệt hoàn toàn trong cách xây dựng lối chơi.

Đó là 2 gam màu khác nhau nên tùy thuộc vào năng lực của từng cầu thủ để họ có thể được sử dụng theo từng thời điểm cho phù hợp.

“Những cầu thủ từng là trụ cột thời HLV Miura như Huy Toàn, Mạc Hồng Quân hay Huy Hùng tuy có phong độ tốt ở CLB song khi lên đội tuyển lại không phù hợp với triết lý của HLV Hữu Thắng.

Clip: Kiểm tra mỡ thừa cho cầu thủ tuyển Việt Nam

Cách chơi của HLV Hữu Thắng cần có sự sáng tạo, phù hợp với phong cách đá nhỏ, bật tường, phối hợp và triển khai bóng ngắn nhiều hơn. Còn HLV Miura chọn lối chơi phòng ngự phản công bóng dài. Đó là 2 triết lý hoàn toàn trái ngược nhau.

Huy Toàn rất phù hợp với lối chơi phòng ngự phản công với những tình huống leo biên để thực hiện những pha sút xa nguy hiểm, có độ ăn bàn cao. Huy Hùng có những quả chuyền dài, Mạc Hồng Quân có khả năng tỳ đè, tranh chấp tốt, có thể hỗ trợ cho hàng phòng ngự.

Tiền vệ Xuân Trường: 'Tôi chưa đủ tầm để nhận xét HLV Hữu Thắng và HLV Miura'

Tiền vệ Xuân Trường: 'Tôi chưa đủ tầm để nhận xét HLV Hữu Thắng và HLV Miura'

 

Lối chơi của HLV Miura xây dựng cần những cầu thủ có khả năng độc lập tác chiến ở phía trên. Việc sử dụng con người tùy thuộc vào lối chơi mà HLV đó xây dựng để lựa chọn con người cho phù hợp với triết lý của HLV đó”, ông Vinh phân tích.

Trên bình diện thế giới, chuyện một cầu thủ là công thần dưới thời HLV này song lại đóng vai trò thứ yếu dưới các thời HLV khác là chuyện bình thường.

Mấu chốt chính là việc chọn lựa con người cho phù hợp để phục vụ ý đồ, lối chơi của HLV trưởng đưa ra. Tất cả đều dựa trên kết quả cuối cùng để đánh giá về tính hiệu quả mà HLV trưởng xây dựng.

Về mặt hiệu quả, HLV Miura đã mang đến những thành công nhất định khi giúp Olympic Việt Nam vào tứ kết Asian Games 2014, bán kết AFF Cup 2016… Thế nhưng, chính lối chơi khô khan cùng những quyết định khác người được xem là không phù hợp với tố chất con người Việt Nam buộc ông Miura phải nói lời giã từ với bóng đá Việt.

Trong khi đó, dù chưa bước vào các trận đánh chính song HLV Hữu Thắng lại đang ghi điểm khi xây dựng cho đội tuyển Việt Nam lối chơi bóng ngắn đẹp mắt. Trên nền tảng những con người mà chiến lược gia này muốn sử dụng thì kỹ thuật là ưu tiên hàng đầu trên hàng công. Thế nên, không ngạc nhiên khi những Huy Toàn, Huy Hùng… lại đóng vai “người thừa”.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều