Trò chuyện cùng nữ phó giáo sư xinh đẹp, trẻ nhất VN

Giáo dụcThứ Sáu, 14/12/2012 09:06:00 +07:00

(VTC News) - Nguyễn Khánh Diệu Hồng, nữ phó giáo sư xinh đẹp, trẻ nhất Việt Nam trò chuyện cùng VTC News về gia đình và bí quyết thành công.

(VTC News) - Nguyễn Khánh Diệu Hồng, nữ phó giáo sư xinh đẹp, trẻ nhất Việt Nam trò chuyện cùng VTC News về gia đình và bí quyết thành công.


Tình yêu gia đình

Hẹn gặp PGS Nguyễn Khánh Diệu Hồng ngay tại khu vưc căng tin “Cây Nấm” trong khuôn viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội nhưng không ít người phải ngỡ ngàng trước sự trẻ trung của chị. Nếu chị không tự giới thiệu, có lẽ mọi người sẽ nghĩ đây chỉ là một cô sinh viên trong trường.
 PGS Nguyễn Khánh Diệu Hồng trẻ trung và xinh đẹp
Nữ PGS Diệu Hồng sở hữu một gương mặt xinh đẹp và thanh tú cùng nụ cười luôn rạng rỡ tạo cảm giác khá thoải mái cho những người lần đầu tiếp xúc. 
Chị cười tươi tâm sự: “Đạt được chức danh Phó giáo sư đó là kết quả của chuỗi phấn đấu. Đó là một cột mốc rất quan trọng trong cuộc đời của mình, một tin rất rất vui không chỉ với mình mà cả gia đình. ”.
Nữ PGS trẻ nhất Việt Nam 2012 rất hạnh phúc bởi luôn có gia đình đứng sau động viên, giúp sức
Chia sẻ về cuộc sống, chị cảm thấy rất hài lòng bởi có một gia đình hạnh phúc và một công việc đúng như mong muốn thuở bé. 
Dù đang nuôi con nhỏ nhưng chị lại cho rằng sau khi sinh em bé, chị càng thấy yêu đời và hạnh phúc hơn bởi “trộm vía” bé luôn thích quấn lấy mẹ và rất dễ nuôi. Ngoài thời gian giảng dạy và nghiên cứu ở trường, mỗi khi được nghỉ chị liền “lao ngay” về chăm sóc cho con. 
Cô con gái năm nay mới 10 tháng tuổi cũng rất quấn bố mẹ, có lẽ vì thế càng khiến chị cảm thấy hạnh phúc. 
Dù cả ngày phải bên con nhưng chị vẫn không cảm thấy mệt mỏi: “Sáng mình phải dậy từ sớm để chuẩn bị sữa cho con. Bé ăn hoàn toàn sữa mẹ nên mình khá vất vả. Sau khi cho con ăn xong lại nhanh chóng đi làm. Do nhà ở gần trường nên trưa mình tranh thủ về cho con ăn. Tối lại cho ăn bữa tối và bữa đêm” - Chị Hồng kể về lịch trình một ngày của mình tuy rất bận rộn nhưng bằng chất giọng phấn chấn.
Để hoàn thành được nhiệm vụ của một giảng viên và thiên chức của một người mẹ, chị bảo đó là nhờ rất nhiều vào người chồng luôn ủng hộ vợ trong mọi quyết định. 
Chính việc được gia đình tạo điều kiện nên chị Hồng cũng rất thoải mái tham gia nghiên cứu khoa học mà không bị quá nhiều cản trở.
“Nhà mình ai có điều gì vui hay buồn là mọi người đều chia sẻ với nhau mà không hề có sự giấu diếm” - Chị tự hào vđiều đó.
PGS Nguyễn Khánh Diệu Hồng lấy mẫu Hàu biển trên đá để kiểm tra mức độ ô nhiễm dầu – Viện Nghiên cứu biển Hàn Quốc KORDI 2010 
Chị kể, cả hai vợ chồng đều hợp nhau ở một điểm đó là mê đồ ăn. Chị cũng tự nhận bản thân có một chút năng khiếu nấu ăn vì thế khi cả hai vợ chồng thích ăn món gì, chị liền trổ tài làm luôn. Những bữa cơm gia đình vui vẻ ngày càng gắn chặt tình cảm của hai vợ chồng. 
 

Nói như người Việt, tôi luôn có quý nhân phù trợ. Tuy nhiên, nhưng những lúc khó khăn lại rất cần sự nỗ lực của bản thân mình.
Nữ PGS Diệu Hồng
 
Không chỉ có sự giúp đỡ của chồng và gia đình chồng, phía sau những thành công của nữ Phó giáo sư trẻ nhất năm 2012 luôn có sự ủng hộ của người mẹ cũng là một giáo sư. 
PGS Diệu Hồng chia sẻ: “Nhưng hơn hết là gia đình nội ngoại hai bên giúp đỡ mình rất nhiều, giúp mình chăm sóc em bé, một phần nội trợ, mình mới có thể yên tâm công tác được và công việc mới đỡ vất vả hơn”.
Người Việt đầu tiên được nhận vào Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh
PGS Nguyễn Khánh Diệu Hồng từng tốt nghiệp thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2004.

Sau đó, chị được học bổng và chuyển tiếp NCS tại Trường ĐH University College London danh tiếng trên thế giới. 
Hoàn thành bằng tiến sỹ tuổi 26, chị là người Việt đầu tiên được nhận vào Viện Nghiên cứu Hoàng Gia Anh (The Royal Institution of GreatBritain).
Chị Hồng cùng sinh viên tại phòng thí nghiệm
Chia sẻ về những cậu học trò của mình, chị bảo các em sinh viên bây giờ rất thông minh và năng động. Chị và những học trò của mình vẫn thường lựa chọn một góc quán nhỏ trong sân trường là nơi cô trò trao đổi và thảo luận về các đề tài khoa học.
Cô giáo trẻ vẫn thường xuyên khuyên các em học trò cần phải kiên trì theo đuổi mục tiêu mình đã đặt ra thì sẽ có thể dẫn tới thành công.
 PGS Nguyễn Khánh Diệu Hồng làm việc cùng các đồng nghiệp nước ngoài
Trong thành công của nữ phó giáo sư 31 tuổi ngày hôm nay, chị vẫn luôn cảm ơn những người thầy, những bạn đồng nghiệp đã luôn sát cánh bên chị trong các nghiên cứu. 
Một nhà khoa học muốn thành công phải có hướng nghiên cứu cho riêng mình và đứng vững, rất kiên trì trên hướng nghiên cứu đó. Đối với chị, thành công ngoài vấn đề kinh phí, sự hỗ trợ từ phía nhà trường, các thầy, sự ủng hộ của gia đình, quan trọng là phải có sự tích lũy kiến thức nghiêm túc. 
“Quan trọng nhất chính là mình phải có được một đội ngũ khoa học, một nhóm nghiên cứu có cùng niềm đam mê. Tôi có thể khẳng định, không có một đề tài khoa học nào chỉ do một người làm cả”- PGS Diệu Hng quả quyết.
Hướng nghiên cứu của nhóm PGS Diệu Hồng liên quan đến nguyên liệu sạch thân thiện với môi trường, giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường.
Chuẩn bị ra khơi (Viện Nghiên cứu biển Hàn Quốc)
Mới chỉ 31 tuổi nhưng dường như Diệu Hồng đã có một cuộc sống đáng mơ ước đối với nhiều người. Tuy nhiên, chị cho rằng cuộc sống của mình cũng không phải lúc nào cũng màu hồng như cách kể chuyện. Có rất nhiều những khó khăn luôn đến với cuộc sống của chị. 
Chị bảo, gặp nhiều khó khăn, trải qua nhiều khó khăn nên khi gặp bất cứ điều gì trở ngại, chị đều suy nghĩ “Mình sẽ vượt qua được”.
“Mình cảm thấy cũng có được may mắn vì đã gặp được nhiều người tốt, những người thầy tốt, những đồng nghiệp và bạn bè tốt. Nói như người Việt là luôn có quý nhân phù trợ. Tuy nhiên, nhưng những lúc khó khăn thì rất cần sự nỗ lực của bản thân mình” Nữ PGS Diệu Hồng tâm sự.

Một số thành tích của  nữ PGS Nguyễn Khánh Diệu Hồng 31 tuổi
PGS Nguyễn Khánh Diệu Hồng là cựu học sinh Trường THPT Thăng Long – Hà Nội; học lớp chọn Hóa.
Chị từng thi học sinh giỏi Văn, Lý cấp thành phố, giải Anh văn trong một cuộc thi cấp quốc tế; yêu thích và có năng khiếu hội họa.
Hiện chị là giảng viên Hữu cơ hóa dầu Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
Năm 2011: Giải thưởng bài báo xuất sắc tại hội nghị khoa học Châu Á về Công nghệ sinh học và Năng lượng tái tạo tại Bangkok, 12/2010.
Năm 2010: Giải nhất  “Sáng tạo trẻ” của thủ đô Hà Nội lần thứ 7 năm 11/2010. Giải nhì sáng tạo trẻ toàn quốc 11/2010.
Năm 2009: Bằng khen của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho thanh niên tiêu biểu thủ đô Hà Nội năm 2009
Năm 2005-2007: Huy Chương vàng Quốc tế WIPO của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (Award of World Interllectual Property Organization) dành cho tài năng trẻ sáng tạo nhất (Best Young Inventor Award) 2004. Bằng khen gương “Người tốt việc tốt” của thành ủy Hà Nội. Được Huy Chương “Vì Tuổi trẻ Sáng tạo” do Trung Ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng 2005. Huy chương vàng Chợ công nghệ Việt Nam năm 2005
Năm 2004: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Năm 2003: Huy chương vàng Chợ Công nghệ Việt Nam TECHMART năm 2003. Giải nhất “Giải thưởng sáng tạo kỹ thuật VIFOTECH năm 2003”.


Phạm Thịnh

Bình luận
vtc.vn