Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sẽ tạo thuận lợi điều tra những vụ trọng án

Thời sự Thứ Tư, 02/08/2017 07:55:00 +07:00

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sẽ có nhiều thông tin quan trọng phục vụ công tác điều tra những vụ trọng án đang bế tắc.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói rằng ông rất mừng khi biết thông tin Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú và từ đây sẽ có nhiều thông tin quan trọng phục vụ công tác điều tra những vụ trọng án đang bế tắc.

trịnh xuân thanh đầu thú

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói rằng ông rất mừng khi biết thông tin Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú 

- Khi biết thông tin Trịnh Xuân Thanh đã đầu thú, ông có suy nghĩ gì?

Khi nghe thông tin Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú thì cảm xúc của tôi là mừng. Mừng vì trước hết thấy rằng những tuyên bố của Tổng Bí thư “phải bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh” hay tuyên bố của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong tiếp xúc cử tri ở TP.HCM đã trở thành hiện thực.

Như vậy, lời khẳng định của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trở thành hiện thực. Điều đó góp phần làm cho nhân dân tin vào Đảng và Nhà nước nhiều hơn.

Trước đây, người ta cứ nghĩ khi có tội thì chạy ra nước ngoài để thoát thân thì việc Trịnh Xuân Thanh về đầu thú đã khẳng định việc đó không có và mãi mãi không có.

Qua việc này, tôi cũng thấy mừng vì pháp luật của chúng ta đã được tôn trọng. 

- Phải chăng Trịnh Xuân Thanh đã nhìn nhận ra cái sai của mình, thưa ông?

Tôi nghĩ có rất nhiều lý do khiến cho Trịnh Xuân Thanh về đầu thú. Trong đó, việc Trịnh Xuân Thanh nhận ra sai phạm của mình cũng có thể là một lý do.

Gia đình của Trịnh Xuân Thanh cũng là một gia đình cách mạng nên cũng có thể Trịnh Xuân Thanh về đầu thú là do gia đình vận động. Hoặc do Thanh không thấy con đường thoát ở nước ngoài nên phải về.

Tôi chưa thể bình luận rằng Trịnh Xuân Thanh đã nhận ra sai phạm hay chưa nhưng mừng vì Thanh đã về nước và sẵn sàng nhận trách nhiệm cho những sai phạm mình đã gây ra.

Video: Hành trình vướng vào vòng lao lý của Trịnh Xuân Thanh

- Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sẽ tạo ra những thuận lợi gì cho quá trình điều tra các vụ án liên quan, thưa ông?

Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sẽ tạo cho quá trình điều tra của chúng ta rất nhiều thuận lợi. Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính trong sai phạm của PVC và cũng người sẽ gỡ ra những nút thắt mà hiện nay cơ quan nhà nước vẫn chưa đủ chứng cứ. Đó là những vấn đề mà hơn 1 năm qua, chúng ta vẫn chưa giải quyết nổi.

Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sẽ thuận lợi cho các cơ quan nhà nước tiến hành điều tra, xét xử, công khai, minh bạch, đúng người, đúng tội.

- Điều quan trọng nhất đối với Trịnh Xuân Thanh lúc này là gì, thưa ông?

Điều quan trọng nhất là Trịnh Xuân Thanh phải thật thà khai báo, khai báo trung thực những điều đã phạm và những người có liên đới. Đó là cách tốt nhất để Trịnh Xuân Thanh có thể được giảm án.

Đó cũng là một cách để Trịnh Xuân Thanh nói với bố mẹ anh ta rằng những điều anh ta đã vi phạm trong thời gian vừa qua. Tôi cũng biết rằng bố mẹ anh Thanh rất đau khổ khi con mình đã phạm những sai lầm nghiêm trọng như thế.

Video: Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sẽ được hưởng khoan hồng thế nào?

- Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú có phải là tình tiết giảm nhẹ?

Tôi nghĩ rằng với chính sách của nhà nước mình, anh tự về đầu thú cũng là một biểu hiện của hối lỗi. Chính sách của Đảng và Nhà nước ta cũng rất khoan hồng, “đánh người chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại”. Đây là tình tiết có thể xem xét giảm nhẹ với Trịnh Xuân Thanh.

Thông báo của Bộ Công an là Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú. Nếu Trịnh Xuân Thanh về và tự  nguyện ra đầu thú mà không phải vì bất kỳ sức ép nào thì chúng ta phải có chính sách khoan hồng chứ.

- Liệu đó có là thông tin đáng mừng cho Trịnh Xuân Thanh và gia đình?

Đúng vậy. Bố mẹ nào mà có thể ăn ngon ngủ yên được khi con mình như thế.

Nhưng bây giờ con mình đã về, đã thú tội và khai báo một cách trung thực, khách quan thì sẽ yên tâm hơn.

- Cử tri sẽ đón nhận thông tin này thế nào, thưa ông?

Tôi nghĩ rằng, đa số người dân sẽ tin vào những phát biểu các lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đảng và Nhà nước đã nói là làm. Trong trường hợp này đã thể hiện rõ như vậy. Người dân cũng có niềm tin vào chế độ hơn.

- Phải chăng quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua, bước đầu đã có kết quả?

Những việc làm vừa qua đã cho thấy rằng công cuộc phòng và chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước đã bước đầu có kết quả.

Kết quả đó giúp chúng ta tin tưởng vào những bước sau có kết quả mạnh mẽ hơn.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin