Trinh sát đặc nhiệm Việt Nam luyện tập kỹ thuật bí mật

Thời sựThứ Tư, 13/05/2015 08:25:00 +07:00

Những người lính tiếp tục vượt dây tử thần, tiếp cận tường vách đá nhấp nhô, khom người chui xuống cống ngầm dài chục mét, bí mật áp sát hàng rào nhà cao tầng

Những người lính vượt dây tử thần, tiếp cận tường vách đá nhấp nhô, khom người chui xuống cống ngầm dài chục mét, bí mật áp sát hàng rào nhà cao tầng.

Chúng tôi đến Đại đội 1 trinh sát đặc nhiệm thuộc Tiểu đoàn Trinh sát 32 (Bộ Tham mưu, Quân khu 5) khi các anh đang luyện tập kỹ thuật bí mật vận động khắc phục vật cản trong thành phố. 30 phút của một quy trình diễn ra thật nhanh nhưng là cả công sức, mồ hôi của đại đội nhiều năm qua.

Đại úy Nguyễn Trùng Dương, Phó Tiểu đoàn trưởng, phụ trách đơn vị đặc nhiệm thổi còi khởi động xuất phát. Nhanh như chớp, chuẩn xác và thuần thục, cả tổ leo qua các bức tường từ thấp đến cao; từ 2m đến 5m; từ tường trơn đến có gờ cửa sổ; từ công kênh nhau đến dùng thang dây hỗ trợ.

Những người lính tiếp tục vượt dây tử thần, tiếp cận tường vách đá nhấp nhô, khom người chui xuống cống ngầm dài chục mét, bí mật áp sát hàng rào nhà cao tầng. Không còn đơn giản như ban đầu, các động tác càng lúc càng phức tạp và nguy hiểm.

Đại đội trinh sát đặc nhiệm leo dây tử thần. 

Để tiếp cận mục tiêu cuối cùng, đội hình chia nhau leo trên cống thoát nước, cột thu lôi của nhà cao tầng, nghe ngóng, quan sát, sẵn sàng xử lý tình huống ở khu vực cầu thang và cuối cùng đột nhập vào căn nhà có đối tượng. Không hổ danh lính trinh sát đặc nhiệm, 8 chướng ngại vật đã được vượt qua đúng 30 phút, không gặp bất cứ trở ngại nào.


Trở xuống và tiếp đất bằng thang dây, gương mặt đỏ ửng, mồ hôi chảy ròng ròng vậy mà những chiến sĩ đặc nhiệm lại bảo rằng, huấn luyện lúc trời nắng vẫn còn tốt hơn nhiều so với ban đêm. Dù không có ánh sáng, tầm nhìn hạn chế, vẫn phải tuân thủ theo quy trình và thời gian như ban ngày.

Từng động tác tiếp đất, đặt chân trái hay chân phải xuống trước; cúi khom hay thẳng lưng; quan sát phía trước hay phía sau khi đột nhập nhà cao tầng vẫn phải đúng như giáo trình đã học. Khó nhất là vượt qua hàng rào dây thép gai, chỉ cần không cẩn thận sẽ trầy xước tay chân, hay leo nhà cao tầng, nếu sơ sẩy là xảy ra tai nạn. “Nuôi quân ba năm, dụng quân một giờ”, trong những tình huống khẩn cấp, đặc nhiệm chính là vũ khí quan trọng nhất.

Từ năm 2006 đến nay, Đại đội đã 3 lần tham gia diễn tập chống khủng bố, giải thoát con tin, diễn tập thiết quân luật của Quân khu và thành phố Đà Nẵng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.


Đại đội trinh sát đặc nhiệm tiếp cận tường vách đá. 

Khi được hỏi, tố chất nào quan trọng nhất với người lính đặc nhiệm, Thiếu úy QNCN Lê Phi Âu khẽ khàng: “Phải có sức khỏe, nhạy bén và dẻo dai”. 12 năm trong bộ quân phục màu cỏ, Phi Âu không nhớ hết những ngày đầu vất vả như thế nào.

Chỉ riêng động tác công kênh trèo tường, người phía dưới chịu sức nặng hơn một tạ của hai người ở trên là phải kể đến bao nhiêu vết bầm ở vai, cổ. Tập hoài thì quen, tất cả đã trở thành kỹ năng, kỹ xảo. Ngày hôm nay phải nhanh hơn ngày hôm qua. Hàng chục bài tập tổng hợp của chiến thuật như võ, kỹ thuật bí mật vận động, địa hình quân sự hay bắn súng, rèn luyện thể lực, được “cô đọng” lại để có 30 phút chuẩn sáng nay.

Lại hỏi, sao 12 năm rồi, mới thiếu úy, Âu cười, ở đây đa số anh em trưởng thành từ chiến sĩ, trình độ leo trèo là “cao học”, nhưng học vấn thì còn thấp. Chỉ có một số được đi học các trường để phát triển, còn lại hầu hết coi đây là một cái nghề phục vụ lâu dài trong quân đội. Có anh cha mẹ buôn bán, có thể ở nhà phụ kiếm tiền nhiều hơn vẫn xin ở lại quân ngũ làm lính đặc nhiệm.

Với mức lương như vậy, các quân nhân của Đại đội trinh sát phải tằn tiện chi tiêu. Nhiều anh vợ chưa có việc làm, hay chưa có nhà, phải ở nhà thuê. Có anh không có điều kiện đi tìm hiểu, 9 năm đóng đô ở đây mà vẫn “ế”. Những ngày nghỉ, lễ với người khác được vui vầy cùng gia đình, hoặc có thể đi xa, thì người lính đặc nhiệm phải tập trung cao độ, có lệnh là lên đường được ngay.


Đại úy Nguyễn Trùng Dương cho biết: Đại đội trinh sát đặc nhiệm 32 nhiều năm qua luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài luyện tập chuyên môn thường xuyên, đơn vị tham gia đi trinh sát địa hình Tây Nguyên khu vực biên giới. 30 đồng chí được huấn luyện nhảy dù ở sân bay Chu Lai; cùng tiểu đoàn làm thao trường khắc phục vật cản; tham gia các hội thi, hội thao và đều giành giải cao. Trung úy QNCN Châu Ngọc Hải từng giành nhiều giải thưởng lớn cấp toàn quân.

Đời sống nhiều quân nhân còn rất khó khăn, nhưng tất cả đều yêu nghề, tự hào về công việc của mình, giữ nghiêm kỷ luật quân đội, là nhân tố quan trọng để Đại đội 1 trinh sát đặc nhiệm nhiều năm được cấp trên khen thưởng.

Nguồn: Quân đội Nhân dân
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !