Trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi: Nga tung bằng chứng mới nhất buộc tội Israel

Thế giớiThứ Ba, 25/09/2018 08:02:00 +07:00

Matxcơva đưa ra bằng chứng và buộc tội Lực lượng không quân Israel sử dụng máy bay Nga Il-20 làm lá chắn trước cuộc tấn công của hệ thống phòng không Syria.

Theo thông tin mới được hệ thống điều khiển S-400 của Nga tại căn cứ Hmeymim, Syria cung cấp, ít nhất một máy bay Israel bay ở độ cao 10.000 m, có cùng phương vị (góc đo trong hệ thống định vị hình cầu) với máy bay Nga trong sự cố.

bang-chung-syria-nham-vao-israel-1

 Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ thông tin sự cố máy bay Nga bị bắn rơi. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng tuyên bố không liên quan của Israel đến vụ Il-20 bị bắn rơi là sai.

“Dữ liệu hôm nay không còn chỉ gợi ý, mà đã chứng chứng minh rõ ràng trách nhiệm gây ra thảm họa với máy bay Il-20 hoàn toàn là của không quân Israel và những người cho phép hành động này xảy ra” – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói trong buổi họp báo, bổ sung rằng dữ liệu cho phép truy dấu theo từng giây cả máy bay Israel và tên lửa S-200.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói Tel Aviv sẵn sàng cung cấp cho Matxcơva tất cả thông tin cần thiết để phục vụ điều tra, cho rằng Syria phải chịu trách nhiệm vì hệ thống phòng không nước này bắn rơi máy bay Nga.

Trước động thái không hợp tác của Israel, ngày 24/9 Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố Nga sẽ đưa hệ thống phòng không S-300 đến Syria để bảo đảm an toàn cho lực lượng Nga tham gia chống khủng bố ở đây và tăng cường khả năng phòng thủ của Syria trước bất cứ đối tượng nào tiếp cận không phận của nước này. Theo Bộ trưởng Shoigu, động thái này sẽ “làm nguội những cái đầu nóng” và “ngăn chặn các hành động tệ hại” chống lại quân đội Nga.

Video: Quân đội Nga tiết lộ diễn biến sự cố máy bay bị bắn rơi

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn