Trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Phạm Phú Quốc

Tin nhanh 24hThứ Năm, 17/09/2020 10:41:53 +07:00
(VTC News) -

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình ra kỳ họp thứ 10 để bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Phạm Phú Quốc.

Ngày 17/9, trả lời VTC News, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, tại phiên họp 48, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Ban Công tác đại biểu báo cáo về việc vi phạm của đại biểu Phạm Phú Quốc (đoàn đại biểu TP.HCM).

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí trình ra kỳ họp thứ 10 để bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Phạm Phú Quốc do vi phạm vấn đề liên quan đến quốc tịch.

"Thường vụ Quốc hội đã giao cho Ban Công tác đại biểu tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để chuẩn bị bãi nhiệm. Việc bãi nhiệm sẽ được thực hiện theo trình tự thủ tục của Quốc hội", ông Phúc nói.

Trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Phạm Phú Quốc - 1

Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với ông Phạm Phú Quốc.

Chiều 9/9, UBND TP.HCM tổ chức họp báo trực tuyến về tình hình kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng 8 tháng đầu năm 2020.

Tại buổi họp, ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, trong tháng 9 sẽ làm các thủ tục để đình chỉ nhiệm vụ Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) của ông Quốc.

Ông Thắng cho biết thêm, hiện các cơ quan chức năng cũng rà soát lại quá trình thực hiện nhiệm vụ của ông Quốc trong thời gian điều hành Công ty IPC.

"Quan điểm là sẽ giải quyết cho thôi việc theo quy định. Việc này thực hiện theo từng bước. Sở Nội vụ đã chuẩn bị hồ sơ báo cáo Ban cán sự Đảng UBND TP và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM", ông Thắng nói.

Trước đó, hãng tin Al Jazeera (Qatar) đăng một loạt bài viết dẫn từ tài liệu mật thu thập được, gọi là Hồ sơ Cyprus cho biết, chương trình hộ chiếu Cyprus (Cộng hòa Síp) cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu Euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này.

Những người này sẽ trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua “hộ chiếu vàng” này từ cuối 2017 đến cuối 2019, trong đó có ĐBQH TP.HCM Phạm Phú Quốc. Ông Quốc được cho đã có hộ chiếu Síp vào tháng 12/2018.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn