Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Tư vấnThứ Sáu, 17/03/2023 17:25:45 +07:00
(VTC News) -

Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

Trinh nữ hoàng cung từ lâu được biết đến là loại thảo dược quý. Vậy, trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Tổng quan về cây trinh nữ hoàng cung

VTV dẫn thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc cho hay, cây trinh nữ hoàng cung còn có tên gọi khác là náng lá rộng, tỏi lơi lá rộng, tây nam văn châu lan, tỏi Thái Lan, vạn châu lan hay thập bát học sỹ. Trinh nữ hoàng cung thuộc dạng cây cỏ, thân hành như củ hành tây to, đường kính từ 10 tới 15cm, bẹ lá úp nhau thành một thân giả dài khoảng 10 đến 15cm, nhiều lá mỏng kéo dài, hai bên mép lá lượn sóng. Từ thân hành của cây mọc rất nhiều củ con có thẻ tách ra để trồng riêng dễ dàng.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây trinh nữ hoàng cung gồm lá cây, thân hành và củ. Trong y học cổ truyền, trinh nữ hoàng cung có vị đắng, chát, tác dụng gây sung huyết da, tăng huyết áp tạm thời, là thuốc kháng sinh mạnh, giúp ức chế khối u, ức chế phát triển của tế bào ung thư.

Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì? - 1

Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Theo tài liệu của GS Đỗ Tất Lợi, năm 1984-1989, nhiều nhà khoa học của Ấn Độ và Nhật Bản tìm thấy trong cây trinh nữ hoàng cung một số dẫn chất ancaloit tác dụng chống ung thư.

Tại Việt Nam, từ 1989 -1990, nhân dân ta sử dụng trinh nữ hoàng cung để chữa những trường hợp u xơ và ung thư tử cung (đối với phụ nữ), u xơ và ung thư tuyến tiền liệt (đối với nam giới) với cách dùng là: Mỗi ngày uống nước sắc của ba lá trinh nữ hoàng cung, hái tươi thái nhỏ ngắn 1-2cm, sao khô màu hơi vàng, uống liên tục trong bảy ngày, sau đó ngưng bảy ngày rồi uống tiếp đợt thứ hai.

Uống làm ba đợt như trên tổng cộng 63 lá. Nhiều người chỉ uống nước sắc trinh nữ hoàng cung như trên cũng thu được kết quả tốt. Hiện nay trên thị trường đã có viên Crila được bào chế từ trinh nữ hoàng cung với chỉ định điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng của thuốc. Nếu dùng dạng sắc khi uống có thể kèm các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt trong những lần đầu.

Theo Báo Sức khỏe & Đời sống, tại Việt Nam, trinh nữ hoàng cung tên khoa học là Crinum latifolium gắn liền với tên tuổi của nhà khoa học, tiến sỹ Nguyễn Thị Ngọc Trâm. Qua 15 năm miệt mài nghiên cứu, bà đã thành công trong việc chiết xuất alcaloid từ lá cây trinh nữ hoàng cung làm nguyên liệu sản xuất viên nang Crila để điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt ở nam giới và u xơ tử cung ở nữ giới.

Ngày 26/6/2012, nhật báo San Jose Mercury News đã có bài viết với những đánh giá tích cực về công dụng của thảo dược Việt Nam nói chung và cây trinh nữ hoàng cung nói riêng. 

Trên đây là những thông tin tham khảo về "Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?". Nếu bạn có ý định sử dụng cây trinh nữ hoàng cung cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi dùng.

Vân Anh(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn