• Zalo

Trình làng chiếc TF-X tự phát triển, Thổ Nhĩ Kỳ nói không với F-35 của Mỹ?

Thế giớiThứ Tư, 19/06/2019 16:53:00 +07:00

Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới bất ngờ khi tuyên bố TF-X là chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 nhanh hơn cả F-35.

Tại Triển lãm hàng không Paris (Paris Air Show) tuần này, công ty Turkish Aerospace Industries của Thổ Nhĩ Kỳ đã cho ra mắt mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của mình – TF-X (Turkish Fighter-X).

Mẫu máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ có sử dụng hai động cơ, với đuôi thẳng đứng, hơi giống với F-35, nhưng thân máy bay hẹp hơn và sải cánh cũng rộng hơn.

1

 Thổ Nhĩ Kỳ cho ra mắt mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 TF-X. (Ảnh: thedrive.com)

Theo tuyên bố của Chủ tịch và Giám đốc điều hành Turkish Aerospace Industries, họ chính là công ty đang chế tạo phần thân máy bay cho F-35. “Từ quan điểm sản xuất, Turkish Aerospace có đủ tiềm lực để chế tạo mẫu máy bay chiến đấu của mình” - giới lãnh đạo công ty khẳng định.

Cũng theo tuyên bố từ phía công ty Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến, chiếc máy bay TF-X đầu tiên sẽ được hoàn thành vào năm 2023, cất cánh lần đầu tiên vào năm 2025, và sau đó được đưa vào vận hành vào năm 2028.

TF-X có tốc độ tối đa Mach 2, tầm hoạt động 600 dặm và sẽ có khả năng nâng 60.000 pound (khoảng 27.000 kg) lúc cất cánh. Mỗi bên động cơ sẽ đảm bảo cho TF-X một lực đẩy 20.000 pound (hơn 9.000 kg). Điều này khiến mẫu máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sánh ngang với chiếc F-35 của Mỹ, thậm chí nhanh hơn một chút.

Video: Giới thiệu mẫu máy bay TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ

Mẫu máy bay này được giới chuyên gia đánh giá cao, và được xác định sẽ thay thế cho những chiếc F-35, bởi Thổ Nhĩ Kỳ gần như sẽ bị loại khỏi chương trình chế tạo và sản xuất mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này của Mỹ do không chịu từ bỏ hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 “Triumph” của Nga.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !