• Zalo

Triều Tiên yêu cầu người dân làm việc từ 5 giờ sáng để tránh nóng

Thế giới Thứ Sáu, 24/07/2015 07:01:00 +07:00

Triều Tiên mới đây yêu cầu các cơ quan nhà nước, nhà máy và trường học bắt đầu làm việc từ 5 giờ sáng và kết thúc trước 13 giờ để tránh nắng nóng.

(VTC News) - Triều Tiên mới đây yêu cầu các cơ quan nhà nước, nhà máy và trường học bắt đầu làm việc từ 5 giờ sáng và kết thúc trước 13 giờ để tránh nắng nóng.

Triều Tiên đang bắt đầu bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm trong mùa hè, hay còn gọi là mùa ‘sambok’ bắt đầu từ 20/7 và kéo dài suốt 1 tháng. Nhiệt độ trung bình trong khoảng thời gian này lên đến 29 độ C.
Người dân Triều Tiên bắt đầu làm việc từ 5 giờ sáng để tránh nóng
Nguồn tin ở tỉnh Nam Pyongan của Triều Tiên nói với trang Daily NK, người dân nước này đang phải trải qua đợt nắng nóng khủng khiếp, đặc biệt là ở thủ đô Bình Nhưỡng và một số vùng phía Tây và phía Bắc nước này.

Do vậy, ‘tất cả các cơ quan nhà nước, nhà máy và trường học trên khắp cả nước được yêu cầu làm việc theo ‘lịch sambok’, nguồn tin cho biết.

Thời gian làm việc bắt đầu từ 5 giờ sáng thay vì 8 giờ và kết thúc vào 13 giờ. Tuy nhiên, việc thay đổi giờ làm gây khó khăn cho nhiều người.

Các cơ quan, văn phòng, công ty nhà nước cũng phải tuân thủ quy định này. Mặc dù văn phòng được lắp đặt máy lạnh nhưng Triều Tiên đang phải trải qua hạn hán kéo dài nên việc sử dụng điện bị hạn chế.

‘Nhiều người không muốn đi làm sớm vì không có điện. Trẻ nhỏ không thể dậy lúc 4 giờ sáng để đến trường. Nhiều em phải vắng mặt một, hai giờ đầu, khiến lớp học vắng vẻ hơn’, nguồn tin cho biết.

Quán ăn nhà nước chỉ mở cửa đến 13 giờ trưa, trong khi giờ cao điểm là buổi chiều. ‘Các quan chức đi công tác ở những vùng khác về cũng không tìm được quán cơm để ăn’.

Quy định thay đổi giờ làm theo lịch sambok được cố Chủ tịch Kim Jong-il đưa ra từ những năm 2000 và vẫn được áp dụng đến nay.

Minh Lý (Theo Independent)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin