Triều Tiên yêu cầu Mỹ trả tàu chở hàng

Thế giớiThứ Ba, 14/05/2019 14:46:00 +07:00

Triều Tiên gọi hành động của Mỹ khi bắt giữ tàu chở hàng liên quan đến việc xuất khẩu than bị cấm là một vụ "cướp giữa ban ngày" và yêu cầu trả lại tàu ngay.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Triều Tiên giấu tên ngày 14/5 tuyên bố Mỹ "phản bội" tinh thần thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6/2018 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA.

trieu-tien-tau-cho-hang1-

 (Ảnh: AP)

Ông Kim và ông Trump khi đó đã đồng ý với một tuyên bố có phần mơ hồ kêu gọi một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân và cải thiện quan hệ song phương. Cuộc họp thứ hai của họ vào tháng 2/2019 kết thúc mà không có thỏa thuận vì những khác biệt trong yêu cầu giảm nhẹ biện pháp trừng phạt và giải trừ vũ khí hạt nhân.

"Nghị quyết của Hội đồng Bảo an mà Mỹ đề cập đến như một trong những lý do để cướp tàu thương mại của chúng tôi tương đương với việc vi phạm chủ quyền của đất nước chúng tôi và chúng tôi hoàn toàn không chấp nhận", tuyên bố của KCNA cho biết. "Mỹ nên xem xét cẩn thận những hậu quả mà vụ cướp ban ngày của họ có thể gây ra và nên gửi lại tàu của chúng tôi ngay lập tức".

Trước khi Mỹ tịch thu tàu chở hàng, con tàu dài 177 mét, được đặt tên là Wise Honest, đã bị Indonesia bắt giữ lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2018 khi đang vận chuyển một lượng lớn than, theo AP.

Triều Tiên bị cấm xuất khẩu than theo lệnh trừng phạt tăng cường của Liên Hợp Quốc năm 2017 sau các vụ thử vũ khí. Các chuyên gia tin rằng xuất khẩu than và khoáng sản khác giúp tài trợ cho ngành công nghiệp vũ khí của nước này.

Tàu Wise Honest đã được chuyển đến Samoa thuộc Mỹ hôm 11/5 để điều tra. Các quan chức Mỹ đưa ra thông báo về vụ bắt giữ tàu vài giờ sau khi Triều Tiên bắn hai vật được cho là tên lửa tầm ngắn ra biển, vụ phóng vũ khí thứ hai trong năm ngày và một tín hiệu cho thấy có thể các cuộc đối thoại về chương trình vũ khí hạt nhân đang gặp rắc rối.

Mỹ cáo buộc Wise Honest, tàu chở hàng lớn thứ hai của Triều Tiên, vận chuyển các lô hàng than và máy móc hạng nặng bất hợp pháp - vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn