• Zalo

Triều Tiên yêu cầu Mỹ giảm cấm vận trước thềm Thượng đỉnh lần 2

Thế giới Thứ Tư, 30/01/2019 20:16:00 +07:00

Triều Tiên hôm 30/1 tiếp tục kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm cải thiện mối quan hệ song phương.

Lời kêu gọi được đưa ra khi hai nước đang tiếp tục họp thảo luận chuẩn bị nội dung Tuyên bố chung Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2/2019.

trump-kim-3

Ông Kim Jong un (trái) và ông Donald Trump bắt tay nhau sau khi ký kết thông cáo chung, Singapore, ngày 12/06/2018. Ảnh: Reuters. 

Tờ Rodong Sinmun, Cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên trong một bài xã luận hôm 30/1 cho rằng, nếu cơ sở để cải thiện mối quan hệ hai bên là tôn trọng và tin tưởng thì cơ sở của các biện pháp trừng phạt là thù địch và đối đầu. Do đó, cải thiện quan hệ và trừng phạt không thể đi cùng với nhau.

Báo này cũng chỉ trích cách tiếp cận của Mỹ không dỡ bỏ trừng phạt cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và đây là nguyên nhân khiến các cuộc đàm phán giữa hai bên bị đình trệ thời gian qua.

Bài xã luận khẳng định, trừng phạt tiếp tục có hiệu lực sẽ khiến đối thoại đi vào bế tắc. Mặc dù vậy, Triều Tiên vẫn cam kết xây dựng hòa bình lâu dài và vững chắc trên Bán đảo Triều Tiên bằng việc thiết lập mối quan hệ mới với Mỹ.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae Song hôm 29/1 cũng khẳng định, Triều Tiên mong muốn hòa bình với Mỹ: “Trong tuyên bố mới đây của mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nêu rõ lập trường đó là bắt đầu một mối quan hệ song phương mới với Mỹ, xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Chúng tôi đã tuyên bố sẽ không chế tạo và thử thêm các vũ khí hạt nhân cũng như sử dụng hay phổ biến các loại vũ khí này. Triều Tiên đã đưa ra các biện pháp thực tế. Nếu Mỹ có các bước đi thiện chí chân thành và hành động thực tế, mối quan hệ song phương sẽ phát triển hữu ích”.

Đây tiếp tục là lời kêu gọi mới nhất của Triều Tiên đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào cuối tháng 2/2019. Ít có bước tiến được đưa ra trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa khi Triều Tiên muốn Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, Mỹ luôn nghi ngờ sự chân thành trong các bước đi của Triều Tiên với khẳng định sẽ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Trong một tuyên bố hôm 29/1, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Daniel Coats cho rằng, Triều Tiên có thể không từ bỏ năng lực vũ khí hạt nhân và Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt.

“Hiện chúng tôi đang đánh giá Triều Tiên sẽ tìm cách duy trì năng lực vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và có khả năng sẽ không từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí, cũng như khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân, bởi ban lãnh đạo Triều Tiên về cơ bản vẫn coi loại vũ khí này đóng vai trò quan trọng đối với sự sống còn của chính quyền. Trong khi đó, chúng tôi cũng đánh giá rằng các biện pháp trừng phạt về xuất khẩu của Triều Tiên sẽ tiếp tục có hiệu lực và cơ bản được duy trì”, ông Daniel Coats nói.

Với những diễn biến hiện nay thì giới quan sát nhận định, nếu Tổng thống Donald Trump mong muốn đạt tiến triển với Triều Tiên tại cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai, Mỹ cần đưa ra các bước đi thực tế bao gồm nới lỏng trừng phạt, ký một tuyên bố hòa bình, hay thậm chí rút binh sĩ khỏi Hàn Quốc.

Video: Triều Tiên đón năm mới 2019

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin