Triều Tiên xét nghiệm bệnh phẩm từ sông hồ, rác thải truy tìm COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 27/05/2022 14:52:04 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức y tế Triều Tiên đang xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ sông, hồ, không khí, nước thải sinh hoạt và rác thải để truy tìm virus SARS-CoV-2.

KCNA cho biết, giới chức Triều Tiên đang đẩy mạnh việc xét nghiệm và khử trùng trên khắp đất nước. Nước này báo cáo xu hướng dịch COVID-19 trong tuần dần "ổn định", trong đó có các dấu hiệu cho thấy làn sóng sốt đang giảm và tỉ lệ người chết thấp.

Trích dẫn dữ liệu từ cơ quan phòng chống dịch khẩn cấp của Triều Tiên, KCNA cho biết, nước này ghi nhận thêm khoảng 100.460 người xuất hiện các triệu chứng sốt vào hôm 26/5. Con số này giàm nhiều so với trường hợp sốt hàng ngày được báo cáo cách đây 10 ngày. Tại thời điểm đó, số người sốt lên đến gần 400.000 ca/ngày.

Triều Tiên xét nghiệm bệnh phẩm từ sông hồ, rác thải truy tìm COVID-19 - 1

Triều Tiên đang nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Cũng trong ngày 26/5, có thêm một người thiệt mạng do sốt tại Triều Tiên. Kể từ tháng 4, tổng số bệnh nhân sốt tại Triều Tiên đã tăng lên 3.270.850 người, trong khi số người chết là 69.

Theo KCNA, các cở sở phòng chống dịch của Triều Tiên đã thu thập mẫu bệnh phâm từ nhiều nguồn để kiểm tra xem các khu vực đã bị nhiễm COVID-19 hay chưa.

“Cơ quan phòng chống dịch khẩn cấp ở tất cả các cấp ưu tiên xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm lấy ở sông, hồ, đồng thời khử trùng hàng trăm nghìn m3 nước thải, hàng nghìn tấn rác thải mỗi ngày... để kiểm tra, phân tích”, KCNA cho hay.

KCNA không nêu chi tiết về các phương pháp kiểm tra, xét nghiệm của Triều Tiên. Năm ngoái, Triều Tiên cho biết họ đã phát triển thiết bị kiểm tra phản ứng chuỗi polymerase (PCR).

Video do KCNA đăng tải cho thấy một nhóm quan chức Triều Tiên mặc quần áo bảo hộ và đeo khẩu trang y tế chuyển các hộp có biển báo "người vận chuyển mẫu vật".

"Các quan chức đang thu thập mẫu bệnh phẩm từ những người có biểu hiện sốt... và kiểm tra đồ uống được sản xuất tại các nhà máy nước ở Bình Nhưỡng để đảm bảo đọ sạch và an toàn", Jo Chol Ung, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch và vệ sinh thành phố Bình Nhưỡng cho biết.

Ngày 12/5, Triều Tiên báo cáo trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên sau khi tuyên bố không có trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong hơn 2 năm và tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát virus "khẩn cấp tối đa".

Triều Tiên đã huy động lực lượng vũ trang, bao gồm 3.000 nhân viên quân y, cho hệ thống phân phối thuốc 24/24, với 500 nhóm ứng phó để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, các nhà máy ở nước này đang sản xuất thêm nhiều loại thuốc, nhiệt kế và các vật tư y tế khác ở thủ đô Bình Nhưỡng và những khu vực lân cận. Trên cả nước cũng lập nhiều khu cách ly hơn và tăng cường khử trùng.

Hàn Quốc và Mỹ đã đề nghị giúp Triều Tiên chống dịch, trong đó có hỗ trợ cung cấp vaccine. Tuy nhiên, đến nay Bình Nhưỡng vẫn chưa phản hồi lời đề nghị.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp