Triều Tiên xác nhận thử tên lửa mới, cảnh báo các 'mục tiêu béo bở'

(VTC News) - KCNA ngày 1/8 xác nhận đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ bắn thử các "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn" hôm 31/7.

Cuộc thử nghiệm xác minh tính hiệu quả chiến đấu của toàn bộ hệ thống, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự đoán "đó sẽ là sự lo lắng không thể tránh được đối với các lực lượng trở thành mục tiêu béo bở của vũ khí này", Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết.

Theo báo Triều Tiên, hệ thống tên lửa này "sẽ đóng vai trò chính trong các hoạt động quân sự mặt đất". Thông tin được đưa ra một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên bắn ít nhất hai tên lửa từ bờ biển phía Đông xuống biển.

Trieu Tien xac nhan thu ten lua moi, canh bao cac 'muc tieu beo bo' hinh anh 1

 Truyền thông Hàn Quốc đưa tin vụ phóng vũ khí của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Các vụ phóng hôm 31/7 được tiến hành từ khu vực Wonsan trên bờ biển phía Đông Triều Tiên, cùng địa điểm với vụ phóng tên lửa tuần trước, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) tuyên bố. JCS cho biết tên lửa đạn đạo này bay khoảng 250 km.

Theo các nhà ngoại giao, Anh, Đức và Pháp yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp kín ngày 1/8 về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an cấm các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, và vụ phóng diễn ra khi các nhà ngoại giao Mỹ và Hàn Quốc gây sức ép để Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Bình Nhưỡng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế sâu rộng đối với các chương trình này. Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon gặp Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun hôm 31/7 bên lề diễn đàn an ninh Đông Nam Á tại Bangkok, để trao đổi quan điểm về vụ thử tên lửa và tuyên bố sẽ nỗ lực ngoại giao nhằm khởi động lại đàm phán phi hạt nhân hóa cấp độ làm việc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong tuyên bố hôm 1/8.

Trong khi đó, Mỹ không có kế hoạch thay đổi cuộc tập trận quân sự sắp tới với Hàn Quốc, quan chức quốc phòng cấp cao nước này cho biết hôm 31/7, mặc dù một loạt các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên nhằm gây sức ép với Seoul và Washington để ngăn chặn các cuộc tập trận chung.

Mỹ, Hàn xác nhận Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo mới có thể đánh bại hệ thống phòng thủ Hàn Quốc

Mỹ, Hàn xác nhận Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo mới có thể đánh bại hệ thống phòng thủ Hàn Quốc

Các quan chức quân đội Hàn Quốc và Mỹ xác nhận Triều Tiên phát triển thành công tên lửa đạn đạo mới, được cho có thể đánh bại hệ thống phòng thủ Hàn Quốc.
Tàu ngầm mới của Triều Tiên sẽ trang bị tên lửa đạn đạo

Tàu ngầm mới của Triều Tiên sẽ trang bị tên lửa đạn đạo

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng chiếc tàu ngầm mới được trang bị tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sẽ sớm được hạ thủy trong thời gian tới.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU