Triều Tiên xác lập vai trò Nguyên thủ quốc gia của ông Kim Jong-un

(VTC News) - Quốc hội Triều Tiên phê chuẩn những thay đổi hiến pháp nhằm củng cố vai trò nhà lãnh đạo Kim Jong-un với tư cách là người đứng đầu nhà nước.

Hôm qua (29/8), tại Bình Nhưỡng, Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên (tức Quốc hội) khóa 14 đã tiến hành kỳ họp thứ hai trong năm nay. Tại kỳ họp lần này, Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên phê chuẩn sửa đổi Hiến pháp nhằm tiếp tục xác lập vai trò nguyên thủ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trieu Tien xac lap vai tro Nguyen thu quoc gia cua ong Kim Jong-un hinh anh 1

(Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo công tác được Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên (Chủ tịch Quốc hội) Choe Ryong Hae trình bày tại kỳ họp lần này chỉ rõ, Hiến pháp sửa đổi quy định Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ do Hội nghị nhân dân tối cao bầu dựa trên ý nguyện của người dân, được ủy quyền ban hành các sắc lệnh lập pháp, nghị định, quyết định lớn, có quyền bổ nhiệm hoặc triệu hồi các phái viên ngoại giao.

Ông Choe Ryong Hae nhấn mạnh, Hiến pháp sửa đổi tiếp tục củng cố hơn nữa tư cách pháp lý đại diện cho quốc gia của Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ, là lãnh đạo duy nhất đối với phương hướng chính sách lớn cũng như mọi mặt công tác của quốc gia.

Tuy nhiên, Hiến pháp sửa đổi cũng quy định, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ sẽ không đảm nhiệm chức vụ đại biểu Hội nghị nhân dân tối cao.

Hiến pháp năm 2009 của Triều Tiên quy định, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ là “lãnh đạo tối cao” còn “người đại diện cho đất nước” hay nguyên thủ quốc gia là Chủ tịch Hội nghị nhân dân tối cao. Tại kỳ họp lần thứ nhất của Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên khóa 14 (4/2019) đã tiến hành sửa đổi Hiến pháp, công nhận Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên là nguyên thủ quốc gia. Động thái được cho cho là góp phần khẳng định tính chính danh của ông Kim Jong-un trong các hoạt động ngoại giao.

Theo giới phân tích động thái nhằm củng cố vị thế của nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuẩn bị cho một hiệp ước hòa bình với Mỹ.

Triều Tiên từ lâu đã kêu gọi một thỏa thuận hòa bình với Mỹ để bình thường hóa quan hệ và chấm dứt tình trạng chiến tranh kỹ thuật tồn tại từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, đã kết thúc bằng hiệp định đình chiến thay vì hiệp ước hòa bình.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ thử nghiệm vũ khí 'siêu lớn'

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ thử nghiệm vũ khí 'siêu lớn'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 24/8 giám sát vụ thử nghiệm "bệ phóng đa tên lửa cực lớn", KCNA đưa tin hôm 25/8.
Tổng thống Trump: Tôi muốn giúp Iran và Triều Tiên trở nên giàu có

Tổng thống Trump: Tôi muốn giúp Iran và Triều Tiên trở nên giàu có

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông muốn làm Iran và Triều Tiên trở nên giàu có nếu họ chấp nhận thỏa thuận với Washington.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Triều Tiên

,

Kim Jong-un

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU