Triều Tiên: Vũ khí vừa thử vượt trội so với các mẫu cũ

(VTC News) - Truyền thông Triều Tiên không nêu rõ tên loại vũ khí thử nghiệm hôm 10/8, nhưng khẳng định nó sở hữu tính năng chiến thuật vượt trội so với các mẫu cũ.

"Các vũ khí mới được phát triển để phù hợp với điều kiện của đất nước và có các tính năng chiến thuật khác biệt so với các hệ thống hiện có", KCNA nhấn mạnh trong tuyên bố đưa ra hôm 11/8. 

Theo hãng thông tấn Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ phóng hôm 10/8 và rất hài lòng với cuộc thử nghiệm. 

“Phân tích chi tiết kết quả thử nghiệm chứng minh nhu cầu về thiết kế uy lực của hệ thống vũ khí mới đã được đáp ứng hoàn hảo", KCNA cho biết thêm. 

Trieu Tien: Vu khi vua thu vuot troi so voi cac mau cu hinh anh 1

 Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát cuộc thử nghiệm. (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên hôm 10/8 bắn 2 vật thể chưa xác định ra biển Nhật Bản. Các chuyên gia tên lửa tại Trung tâm James Martin chuyên nghiên cứu về không phổ biến vũ khí hạt nhân ở California dựa trên các bức ảnh KCNA công bố về vụ thử nghiệm cho rằng Bình Nhưỡng vừa thử một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới, nhưng thừa nhận cần phân tích thêm trước khi đưa ra khẳng định.  

Động thái mới của Triều Tiên được cho là để phản đối cuộc tập trận chung Dong Maeng đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc. 

Hôm 9/8, Tổng thống Trump nói ông nhận được thư của ông Kim, trong đó nhà lãnh đạo Triều Tiên tỏ ý không hài lòng về cuộc tập trận này, 

Trong một tuyên bố riêng biệt được KCNA dẫn lại hôm 11/8, một nhà ngoại giao Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không đàm phán với Seoul trừ khi Mỹ-Hàn ngừng các cuộc tập trận quân sự mang bản chất hiếu chiến. 

"Cuộc tập trận này rõ ràng đặt chúng ta như một kẻ thù trong khái niệm của nó", ông Kwon Jong Gun, Bộ trưởng phụ trách quan hệ với Mỹ của Triều Tiên nhấn mạnh. 

"Họ nên biết rằng liên kết giữa liên Triều Tiên rất khó được thực hiện trừ khi cuộc tập trận như vậy kết thúc hoặc trước khi họ đưa ra lý do chính đáng hay một lời giải thích chân thành", ông nói, khẳng định Hàn Quốc đang phí công vô ích khi thúc giục Triều Tiên ngừng các vụ thử nghiệm với mục đích tự vệ. 

"Ngay cả Tổng thống Mỹ cũng công nhận quyền tự vệ của một quốc gia có chủ quyền, nói rằng đó là một vụ thử tên lửa nhỏ mà rất nhiều quốc gia thực hiện", ông Kwon cho biết thêm. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 9/8, Tổng thống Trump khẳng định ông không hứng thú với các cuộc tập trận chung cùng Hàn Quốc vì chúng quá tốn kém. 

"Tôi cũng không thích nó. Tôi chưa bao giờ là người hâm mộ các cuộc tập trận. Tôi không thích phải chi tiền cho chúng", ông nói. 

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un xin lỗi vì các vụ thử tên lửa

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un xin lỗi vì các vụ thử tên lửa

Ông Trump tiết lộ nội dung "bức thư tuyệt vời" từ ông Kim và mong gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên trong tương lai không xa.
Truyền thông Triều Tiên đưa tin thử vũ khí mới lần thứ hai trong tuần

Truyền thông Triều Tiên đưa tin thử vũ khí mới lần thứ hai trong tuần

Dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un Bình Nhưỡng thử nghiệm phóng một loạt tên lửa từ bệ phóng mới lần thứ hai trong tuần.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU