Triều Tiên vô tình lộ ảnh ‘bom nguyên tử’ trên sóng truyền hình quốc gia?

(VTC News) - Bản tin về hội thảo ngành công nghiệp vũ khí đạn dược Triều Tiên ngày 12/12 được cho là vô tình tiết lộ hình ảnh một trong những quả bom nguyên tử đầu tiên của nước này.

Theo BBC, bản tin 30 phút về hội thảo ngày 12/12 tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vô tình có sự xuất hiện của một bức ảnh đặc biệt.

Bức ảnh chưa từng được phương Tây biết đến xuất hiện chỉ vài giây khi camera lướt qua khung cảnh hội thảo ngành công nghiệp vũ khí ở Triều Tiên, có sự tham gia của lãnh đạo Kim Jong-un. Trong ảnh, cố lãnh đạo Kim Jong-il đang khảo sát một vật thể hình cầu với các quan chức cấp cao của Triều Tiên.

Trieu Tien vo tinh lo anh ‘bom nguyen tu’ tren song truyen hinh quoc gia? hinh anh 1

 Bức ảnh xuất hiện trong cảnh quay tại sảnh hội thảo ngành công nghiệp vũ khí Triều Tiên. (Ảnh: KCTV)

Khung ảnh được treo trang trọng trong loạt ảnh biểu hiện những thành tựu sản xuất vũ khí của Triều Tiên, bên cạnh hình ảnh về các mẫu tên lửa đạn đạo quy mô.

Dù chỉ nhìn được ở khoảng cách xa, các chuyên gia ngờ rằng thiết bị xuất hiện trong ảnh có thể là một vũ khí nguyên tử. Bức ảnh có nhiều điểm giống nhau với những hình ảnh ông Kim Jong-un khảo sát thiết bị được cho là quả bom H (bom nhiệt hạch) đầu tiên của Triều Tiên gần đây.

Trieu Tien vo tinh lo anh ‘bom nguyen tu’ tren song truyen hinh quoc gia? hinh anh 2

 Lãnh đạo Kim Jong-un khảo sát thiết bị được cho là bom nhiệt hạch vào tháng 9/2017. (Ảnh: KCNA)

Theo BBC, nếu đây thực sự là ảnh của ông Kim Jong-il, thì có khả năng nó được chụp trong khoảng năm 2006-2009, thời điểm Triều Tiên thực hiện các thử nghiệm hạt nhân. Dù vậy cũng có ý kiến cho rằng vật thể hình cầu chỉ là mô hình giả lập vì không có ghi chép về nhà khoa học có thể thu nhỏ thiết bị hạt nhân vào thời điểm đó.

Theo BBC, đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên “vô tình” tiết lộ những thông tin bên lề các tin tức chính thức. Tháng 8/2017, trong bức ảnh chụp lãnh đạo Kim Jong-un đến khảo sát một cơ sở quốc phòng, họ cũng để lộ hình ảnh được cho là thiết kế của tên lửa đạn đạo chưa được biết đến trước đó.

Trieu Tien vo tinh lo anh ‘bom nguyen tu’ tren song truyen hinh quoc gia? hinh anh 3

 Bức ảnh được cho là vô tình tiết lộ thiết kế của tên lửa Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Hội thảo về vũ khí và đạn dược của Triều Tiên năm 2017 được đánh dấu như một chiến thắng trên sóng truyền hình quốc gia, theo sau tuyên bố thành công của những thử nghiệm tên lửa đạn đạo – mà gần đây nhất là thử nghiệm Hwasong-15 ngày 29/11.  

Video: Lo sợ Triều Tiên, người Nhật xây hầm trú bom

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

>>> Đọc thêm: Chuyên gia cảnh báo Triều Tiên đang chuẩn bị cho thử nghiệm hạt nhân mới

 (Nguồn: BBC)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.