Triều Tiên và Hàn Quốc dùng chung lá cờ đặc biệt này từ khi nào?

(VTC News) - Truyền thông đưa tin các vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc có thể sẽ diễu hành dưới Cờ Thống nhất trong lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2018, song ít người biết trong quá khứ 2 miền Triều Tiên nhiều lần cùng sử dụng lá cờ này.

Ngày 15/1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Do Jong-hwan cho biết, đoàn vận động viên của Triều Tiên và Hàn Quốc có thể sẽ diễu hành dưới Cờ Thống nhất trong lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2018, được tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc.

“Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, trong trường hợp đạt được đồng thuận, Lá cờ Thống nhất sẽ được sử dụng. Chúng tôi từng diễu hành với Triều Tiên khoảng 9 năm về trước. Đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua thể thao là những gì Thế vận hội hướng đến”, ông Do Jong-hwan cho biết.

Trieu Tien va Han Quoc dung chung la co dac biet nay tu khi nao? hinh anh 1

 Lá cờ Thống nhất trong Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2006. (Ảnh: AP)

Cờ Thống nhất là lá cờ không chính thức, có tư cách đại diện chung cho các vận động viên của Triều Tiên và Hàn Quốc, được sử dụng trong các sự kiện thể thao. Lá cờ này có nền trẳng và hình giản lược của bán đảo Triều Tiên cùng đảo Jeju, đảo Ulleungdo và đá Liancourt (Dokdo) màu xanh.

Cờ Thống nhất được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1991 khi 2 miền Triều Tiên tham gia thi đấu với tư cách 1 đội tại Giải vô địch Bóng bàn Thế giới được tổ chức tại Nhật Bản và Giải vô địch Bóng đá trẻ Thế giới được tổ chức tại Bồ Đào Nha.

Trieu Tien va Han Quoc dung chung la co dac biet nay tu khi nao? hinh anh 2

Vận động viên của Triều Tiên và Hàn Quốc thi đấu cùng 1 đội dưới Cờ Thống nhất tại  Giải vô địch Bóng bàn Thế giới năm 1991. (Ảnh: AP)

Lần cuối cùng Cờ Thống nhất xuất hiện tại Thế vận hội Mùa đông là năm 2006, ở lễ khai mạc được tổ chức tại Turin, Italia. Tuy nhiên, trong Thế vận hội Mùa đông 2006, các vận động viên của Triều Tiên và Hàn Quốc không tham dự sự kiện thể thao này với tư cách là 1 đội.

Đoàn đàm phán của 2 miền Triều Tiên hiện vẫn thảo luận về khả năng các vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc có tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 với tư cách là 1 đội. Trước đó, ngày 9/12/2017, Seoul và Bình Nhưỡng đồng ý về việc vận động viên Triều Tiên sẽ tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018.

>>> Đọc thêm: Sau khi dọa rút khỏi Olympic, Triều Tiên đề xuất tiếp tục đối thoại với Hàn Quốc

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.