Triều Tiên tuyên bố thử vũ khí pháo phóng loạt siêu lớn

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát việc thử nghiệm một hệ thống pháo phản lực phóng loạt siêu lớn hôm 10/9, truyền thông nhà nước KCNA cho biết.

Theo các quan chức Hàn Quốc, Triều Tiên bắn một loạt đạn mới tầm ngắn hôm 10/9, chỉ vài giờ sau khi nước này tuyên bố sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ với Mỹ vào cuối tháng 9.

Trieu Tien tuyen bo thu vu khi phao phong loat sieu lon hinh anh 1

 (Ảnh: KCNA/Reuters)

Nhà lãn đạo Kim Jong-un, người chỉ đạo thử nghiệm, cho biết khả năng của bệ phóng pháo loạt "cuối cùng đã được xác minh về mặt hoạt động chiến đấu", và những gì còn lại phải thực hiện với bệ phóng tên lửa là "một cuộc thử nghiệm phóng".

Theo KCNA, ông Kim ra lệnh cho các quan chức thực hiện thử nghiệm cần liên tục đạt được các biện pháp bảo vệ quốc gia tiên tiến, bao gồm các quan chức cấp cao như em gái ông, bà Kim Yo Jong.

Trong khi các nhà phân tích cho biết Triều Tiên tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí với nhiều mục đích, bao gồm phát triển kỹ thuật và trấn an cơ sở quốc phòng, các vụ phóng hôm thứ Ba dường như đồng thời gửi thông điệp tới Washington về những gì có thể xảy ra nếu Mỹ không nói chuyện với Triều Tiên bằng các đề xuất thực tế.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump không cho rằng các thử nghiệm vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton - người bất ngờ bị thông báo sa thải, cho biết ngay cả các vụ phóng tầm ngắn của Triều Tiên cũng bị cấm theo nghị quyết của Liên hợp quốc.

Trieu Tien tuyen bo thu vu khi phao phong loat sieu lon hinh anh 2

  (Ảnh: KCNA/Reuters)

Trieu Tien tuyen bo thu vu khi phao phong loat sieu lon hinh anh 3

  (Ảnh: KCNA/Reuters)

Triều Tiên bất ngờ ra điều kiện, thời điểm đối thoại với Mỹ

Triều Tiên bất ngờ ra điều kiện, thời điểm đối thoại với Mỹ

Triều Tiên hôm 9/9 tuyên bố sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng này, nhưng kêu gọi Mỹ có cách tiếp cận mới.
Triều Tiên phóng vũ khí không xác định sau khi đề nghị đối thoại với Mỹ

Triều Tiên phóng vũ khí không xác định sau khi đề nghị đối thoại với Mỹ

Triều Tiên bắn hai vật phóng không xác định vào sáng 10/9 từ tỉnh Nam Pyongan về phía đông, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Triều Tiên

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU