Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch

(VTC News) - Triều Tiên hôm 3/9 tuyên bố nước này vừa thử thành công một quả bom nhiệt hạch có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Thông tin này được Bình Nhưỡng đưa ra không lâu sau khi truyền thông Triều Tiên khẳng định sẽ đưa ra một thông báo quan trọng vào chiều 3/9. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định trận rung chấn mới đây ở Triều Tiên là do Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

"Theo các dữ liệu phân tích của chúng tôi, chúng tôi kết luận đó là một vụ thử nghiệm hạt nhân", RT dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho biết.

Trieu Tien tuyen bo thu thanh cong bom nhiet hach hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Cục Quản lý Khí tượng học Hàn Quốc trong một tuyên bố mới đây cho biết một trận động đất nhân tạo được phát hiện vào khoảng 12h35 (giờ địa phương) tại tỉnh Bắc Hamgyeong, Triều Tiên. 

Một báo cáo khác từ phía cơ quan địa chấn Trung Quốc lại khẳng định phát hiện trận động đất mạnh 6,3 độ richter ở Triều Tiên, nghi là do thử hạt nhân. Độ sâu của trận động đất được ghi nhận là 0 m, tức là ngay sát mặt đất. Trung Quốc sau đó còn ghi nhận trận động đất khác mạnh 4,6 độ Richter diễn ra sau đó 8 phút.

Như vậy, đây là lần thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên sau lần Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hồi đầu năm 2016. 

>>> Đọc thêm: Triều Tiên rung chuyển và thông tin chấn động từ Nhật Bản

Song Hy (Nguồn: Yonhap)
Bình luận