Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bệ phóng tên lửa siêu lớn

Thời sự quốc tếThứ Hai, 30/03/2020 12:16:12 +07:00
(VTC News) -

Ngày 30/3, Triều Tiên thông báo thử nghiệm thành công "bệ phóng tên lửa phản lực đa nòng siêu lớn”, trong đợt bắn thử hôm 29/3.

Quân đội Hàn Quốc hôm 29/3 cho biết, các tên lửa Triều Tiên được bắn từ thành phố ven biển phía Đông Wonsan, bay với vận tốc 230 km/h và đạt độ cao tối đa 30 km.

"Vụ thử nghiệm hôm 29/3 được thực hiệnđể xác minh lại các thông số kỹ thuật và chiến thuật của hệ thống phóng tên lửa, trước khi chuyển giao cho các đơn vị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Vụ thử lửa đã được tiến hành thành công”, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay.

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bệ phóng tên lửa siêu lớn - 1

Triều Tiên tuyên bố thử bệ phóng tên lửa ‘siêu lớn’ hôm 29/3. (Ảnh: Yonhap)

Theo KCNA, vụ phóng hôm 29/3 được giám sát bởi Phó Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên Ri Pyong Chol và các quan chức Viện hàn lâm Khoa học Quốc phòng.

"Việc triển khai hệ thống vũ khí trên bệ phóng tên lửa siêu lớn là công việc quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong việc hiện thực hóa chiến lược mới của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên về quốc phòng", KCNA dẫn lời ông Ri Pyong Chol.

Triều Tiên đã thực hiện các cuộc thử nghiệm vũ khí và các cuộc tập trận bắn pháo trong năm nay. Vụ phóng tên lửa hôm 29/3 là lần thứ 4 Triều Tiên thử nghiệm vũ khí lớn trong tháng này.

Trong 3 lần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đều tham gia thị sát và trực tiếp chỉ đạo cuộc thử nghiệm.

Giới quan sát cho rằng, các động thái quân sự gần đây của Triều Tiên chủ yếu nhằm tăng cường sức mạnh trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19, cũng như những khó khăn kinh tế do lệnh trừng phạt quốc tế kéo dài.

Video: Triều Tiên phóng 2 vật thể bay ngày 21/3

Sau vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho rằng "rất không phù hợp" để thực hiện các vụ thử vũ khí trong khi thế giới đang vật lộn đối phó với đại dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành vi tương tự.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng tránh các hành động khiêu khích và quay lại bàn đàm phán.

Đến nay, Triều Tiên khẳng định nước này không có ca nhiễm virus corona chủng mới nào và là một trong những quốc gia hiếm hoi còn lại trên thế giới chưa bị dịch Covid-19 tấn công. Triều Tiên đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Kông Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận
vtc.vn