Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Triều Tiên tuyên bố tăng cường tiềm lực hạt nhân

(VTC News) – Trong khi những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa được lắng dịu sau trận đấu pháo, ngày 30/11 BTT lại tiếp tục tuyên bố tăng cường thêm tiềm lực hạt nhân của mình.


Trong tuyên bố ngày 30/11, Bình Nhưỡng cho biết, họ đang tăng cường và mở rộng chương trình hạt nhân của mình bằng cách khởi động thêm nhiều máy li tâm làm giàu uranium mà trước đó Bình Nhưỡng đã “khoe” với nhà khoa học hạt nhân của Mỹ với số lượng khoảng hơn 2.000 thiết bị.

 

Một nhà máy làm giàu uranium nữa của Bình Nhưỡng đã được xây dựng tại trung tâm hạt nhân Yongbyon. 


Giới truyền thông Bắc Triều Tiên đưa tin, hiện nay nước này đang tiến hành xây dựng lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ, do đó để cung cấp đủ nhiên liệu cho lò phản ứng này hoạt động thì Bình Nhưỡng cần phải khởi động thêm nhiều máy li tâm làm giàu uranium nữa.

 

Theo như tuyên bố trước đó của Bắc Triều Tiên, hiện nay nước này đang sở hữu khoảng 2.000 máy li tâm làm giàu uranium để cung cấp nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ phục vụ cho mục đích hòa bình.

 

Kênh truyền hình Trung ương Bắc Triều Tiên KCNA ngày 30/11 cũng không giấu giếm, trong tương lai Bình Nhưỡng sẽ tăng cường phát triển các cơ sở hạt nhân vì mục đích hòa bình trên phạm vi rộng.Đồng nhất với các tuyên bố này, vào trung tuần tháng 11 vừa qua, hàng loạt các phương tiện thông tin đại chúng cũng đồng thời công bố các bức ảnh vệ tinh mà qua phân tích nó đã chỉ ra, tại trung tâm nghiêm cứu khoa học hạt nhân của Bắc Triều Tiên ở Yongbyon đang xây dựng một cơ sở hạt nhân mới để làm giàu uranium.

 

Theo nhận định, đánh giá của các chuyên gia phân tích, nếu sử dụng uranium vào mục đích hòa bình (cung cấp điện năng thông thường) thì chỉ cần làm giàu nó ở mức 3-5%, còn nếu muốn chế tạo vũ khí hạt nhân thì cần phải làm giàu tới 90% mà để làm được điều này thì cần phải ứng dụng công nghệ cao. Khả năng này đến nay Bắc Triều Tiên vẫn chưa thể đạt được.

 

Việc Bình Nhưỡng tuyên bố tăng cường thêm tiềm lực hạt nhân vào thời điểm này đã làm cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên vốn đã căng thẳng, khó giải quyết nay lại càng trở nên phức tạp và khó lường hơn.

 

Bình Nhưỡng đang sở hữu khoảng hơn 2.000 máy li tâm làm giàu uranium và trong tương lai gần con số này có thể tăng lên tới vài nghìn thiết bị. 

Không chỉ dừng lại ở cuộc đấu pháo ngày 23/11, Mỹ và Hàn Quốc còn tiến hành tập trận quy mô lớn trên biển Hoàng Hải buộc Bình Nhưỡng phải tăng cường thêm binh, hỏa lực tới khu vực này để đề phòng.

 

Căng thẳng leo thang, xung đột khó giải quyết không chỉ đơn giản xuất phát từ mâu thuẫn giữa hai miền Triều Tiên, mà đằng sau hai quốc gia này còn tiềm ẩn những thế lực khác ảnh hưởng, tác động và chi phối theo những mục đích và ý đồ riêng của mỗi bên.

 

Do vậy, thực chất giải quyết vấn đề xung đột, mâu thuẫn và căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên là giải quyết xung đột lợi ích, xung đột ảnh hưởng giữa các thế lực tiềm tàng đứng đằng sau mỗi miền.

Tin liên quan

» Có thể nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên?
» Xem hình 3D hầm pháo của Triều Tiên
» Triều Tiên có thể bị quân Mỹ-Hàn tấn công chớp nhoáng?
» Bắc Triều Tiên: “Không ai có thể lường trước hậu quả”
» Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày 28/11
» Hàn Quốc thay đổi chiến lược đối phó với Triều Tiên
» Tàu sân bay Mỹ tiến về phía bán đảo Triều Tiên
» Nhật điều chiến hạm phối hợp TSB Mỹ giám sát Triều Tiên
» Triều Tiên đã sử dụng đạn pháo áp nhiệt cực mạnh?
» Hàn Quốc tăng quân tại 5 hòn đảo giáp Triều Tiên
» Sức mạnh hỏa pháo hai miền Triều Tiên
» Triều Tiên có thể chế tạo bao nhiêu quả bom nguyên tử?
» Triều Tiên, một ngọn tên phóng trúng ba đích?
» Hàn Quốc hay Bắc Triều Tiên đã khai hỏa trước?
» Phản ứng của Hàn Quốc sau khi Triều Tiên nã pháo
» Cập nhật cận cảnh vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên
» Triều Tiên nã pháo vào đảo của Hàn Quốc
» Video: HQ cáo buộc Triều Tiên nã pháo đảo Yeonpyeong
» “Bắt mạch” vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên
» Mỹ phá một mạng lưới mại dâm, buôn phụ nữ Triều Tiên
» Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân dưới lòng đất
» LHQ: Năm tới Bắc Triều Tiên sẽ thiếu ăn trầm trọng
» Thua Triều Tiên 0-2, O.Việt Nam ngẩng cao đầu rời Asiad
» O.Việt Nam - O.Triều Tiên: Mơ một điều thần kỳ

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Rian, Lenta)

 

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN