Triều Tiên tuyên bố khởi động lại lò phản ứng hạt nhân

(VTC News) -  Ngày 2/4, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân đã đóng cửa năm 2007.

Trong tuyên bố này, Triều Tiên cũng tỏ ý công khai làm giàu urani cấp độ sản xuất vũ khí vào thời điểm căng thẳng hai miền Triều Tiên đang dâng cao.

Động thái này được hãng tin BBC cho là sẽ làm tăng lực lượng hạt nhân của Triều Tiên cả về “chất lượng và số lượng”.
 
  Triều Tiên khởi động lại lò hạt nhân Yongbyon - Ảnh: Reuters

  Triều Tiên khởi động lại lò hạt nhân Yongbyon - Ảnh: Reuters


Theo Hãng thông tấn KCNA, hành động này sẽ bao gồm việc "điều chỉnh lại và khởi động lại" toàn bộ các thiết bị tại khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon, kể cả một nhà máy làm giàu urani và một lò phản ứng 5 MW.

Tháng 7/2007, Bình Nhưỡng
đóng lò phản ứng hạt nhân Yongbyon theo một thỏa thuận 6 bên về việc từ bỏ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Mùa hè sau đó, họ đã phá hủy tháp làm lạnh.
 
Lò phản ứng này là nguồn plutoni duy nhất cho chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng. Một số nguồn tin tình báo quân sự cho rằng lượng plutoni của nước này đủ để sản xuất từ 4 đến 8 quả bom.

 
Vị trí lò hạt nhân Yongbyon - Ảnh: Reuters 

Vị trí lò hạt nhân Yongbyon - Ảnh: Reuters 


Triều Tiên tiết lộ rằng họ làm giàu urani tại Yongbyon vào năm 2010 khi nước này cho phép các chuyên gia nước ngoài đến thăm cơ sở kể trên.

Bình Nhưỡng lâu nay luôn tuyên bố rằng việc làm giàu urani ở cấp độ thấp chỉ nhằm sản xuất ra điện năng, theo BBC.

Triều Tiên gần đây liên tục đưa ra những lời cảnh báo về việc tấn công, dìm đối phương trong 'biển lửa' sau khi Hội đồng bảo an LHQ thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt nước này sau lần thử hạt nhân thứ 3 hồi 12/2 vừa qua.

Quốc gia này cho rằng họ cần sử dụng đến "sức mạnh hạt nhân" để bảo vệ chủ quyền của mình trước hàng xóm phía Nam và Mỹ.

Những lời đe dọa này của Bình Nhưỡng đưa ra không lâu sau khi Seoul và Washington ký một bản kế hoạch cùng nhau phản ứng nếu có hành động khiêu khích về quân sự từ phía Triều Tiên.

Linh Vy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN