• Zalo

Triều tiên từ chối nhận vaccine COVID-19 của COVAX

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/07/2021 21:04:00 +07:00
(VTC News) -

Triều Tiên đã từ chối lô vaccine COVID-19 AstraZeneca được COVAX phân phối do lo ngại về tác dụng phụ của chúng.

COVAX có kế hoạch cung cấp gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Triều Tiên. Theo dự kiến, đợt vaccine đầu tiên phải được chuyển tới quốc gia này từ cuối tháng 5, nhưng kế hoạch bị trì hoãn do các cuộc tham vấn kéo dài về vấn đề tác dụng phụ khi tiêm phòng.

Theo viện Chiến lược An ninh Quốc gia (INSS), hiện Triều Tiên đang xem xét các loại vaccine khác.

INSS cũng cho biết Triều Tiên không chấp nhận vaccine COVID-19 của Trung Quốc do lo ngại chúng có thể không hiệu quả, nhưng các nhà lãnh đạo nước này lại quan tâm loại vaccine được sản xuất tại Nga và hy vọng sẽ được tài trợ miễn phí.

Triều tiên từ chối nhận vaccine COVID-19 của COVAX - 1

Triều Tiên đã từ chối lô vaccine COVID-19 AstraZeneca được COVAX phân phối. (Ảnh: Reuters)

Ông Lee Sang-keun, giám đốc nghiên cứu chiến lược về bán đảo Triều Tiên tại INSS, cho biết thêm rằng các nhà chức trách Triều Tiên trở nên lo ngại về vaccine AstraZeneca sau khi có báo cáo về một số trường hợp bị đông máu nghiêm trọng ở những người tiêm phòng COVID-19.

Theo phát ngôn viên của liên minh toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI), một trong những tổ chức đồng lãnh đạo COVAX, tổ chức này đang tiếp tục làm việc với các nhà chức trách của Triều Tiên để hỗ trợ ứng phó với đại dịch COVID-19.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, Triều Tiên đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại trong nước. Tính đến nay, nước này chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp mắc COVID-19 nào, các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đã nhiều lần đặt nghi vấn về việc này.

Triều Tiên đã cho phép các nhà ngoại giao của nước này hoạt động ở nước ngoài tiêm vaccine phòng COVID-19 từ cuối tháng 3, nhưng lại không triển khai tiêm chủng rộng rãi trong nước.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp