• Zalo

Triều Tiên tổ chức Đại hội Đảng khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 31/12/2020 07:20:00 +07:00
(VTC News) -

Triều Tiên triệu tập Đại hội Đảng đầu tiên trong gần 5 năm vào đầu tháng 1/2021, thời điểm nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể thể hiện lập trường với chính quyền Biden.

Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên đưa ra quyết định trong cuộc họp hôm 29/12, có sự tham dự của ông Kim ở Bình Nhưỡng, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin. Cơ quan chức năng không đưa ra ngày cụ thể cho đại hội.

Theo Nikkei, cuộc gặp này sẽ được chú ý nhằm tìm hiểu cách tiếp cận của Triều Tiên với Biden, người dự kiến kế nhiệm Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 20/1.

Triều Tiên tổ chức Đại hội Đảng khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ - 1

Triều Tiên sẽ triệu tập Đại hội Đảng đầu tiên trong gần 5 năm vào đầu tháng 1. (Ảnh: Reuters)

Ông Kim tuyên bố Triều Tiên trở thành cường quốc hạt nhân tại Đại hội Đảng tháng 5/2016. Sau đó, ông đã đẩy nhanh quá trình phát triển hạt nhân và tên lửa, công bố tên lửa đạn đạo được cho là có thể đưa Mỹ vào tầm bắn. Bất chấp việc ông Trump có hành động ngoại giao lịch sử, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington tiếp tục bị đình trệ.

Đại hội được mô tả là "cơ quan tối cao" của Đảng Lao động, có nhiệm vụ thông qua các chiến lược quốc gia dài hạn. Ông Kim dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch 5 năm mới về phát triển kinh tế tại sự kiện.

Bên cạnh đó, Triều Tiên được cho là đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp và các khó khăn kinh tế khác sau khi về cơ bản đóng cửa biên giới với Trung Quốc để đối phó với đại dịch COVID-19. Ông Kim cũng có thể sử dụng đại hội để tuyên bố thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trước đó, theo CNN, vào đầu tháng 12/2020, các nguồn tin thân cận với quá trình chuyển giao cho biết một phần trong chiến lược Triều Tiên của Biden sẽ bao gồm việc sửa chữa những căng thẳng mối quan hệ Mỹ-Hàn do ông Trump yêu cầu Seoul trả thêm 400% để giữ lính Mỹ ở lại nước này.

Nhóm của Biden cũng tin rằng sự tham gia của Trung Quốc trong vấn đề là quan trọng, các nguồn tin quen thuộc với quá trình chuyển đổi của Tổng thống đắc cử cho biết. Nhưng làm việc với Bắc Kinh sẽ là một trở ngại đối với họ cũng giống như đối với các quan chức của Trump.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Triều Tiên tổ chức Đại hội Đảng khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp