Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo qua biển Nhật Bản

(VTC News) - Sau thử nghiệm phóng vật được cho là 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển Nhật Bản ngày 26/8, Triều Tiên tiếp tục phóng 1 tên lửa từ gần thủ đô Bình Nhưỡng qua lãnh thổ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Như vậy, lần phóng tên lửa ngày 29/8 đã là lần thứ 2 Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo trong vòng 1 tháng, theo AP. Quân đội Triều Tiên cho biết các vật phóng được châm ngòi từ vùng Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Theo Reuters, vật được cho là tên lửa của Triều Tiên đã bay qua phía Bắc Nhật Bản và Hàn Quốc. Theo đài NHK, Nhật Bản thì tên lửa đã vỡ làm 3 mảnh và rơi xuống vùng biển ngoài khơi Nhật Bản thuộc Hokkaido.

Hệ thống cảnh báo J-alert của chính phủ Nhật đã khuyên người dân trong khu vực cảnh giác trước sự việc.

Trieu Tien tiep tuc phong ten lua dan dao qua bien Nhat Ban hinh anh 1

Thử nghiệm tên lửa đạn đạo Hwasong-14 vào tháng 7//2017 của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Tên lửa đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào khoảng 6h06 sáng 29/8 giờ địa phương (khoảng 4h sáng giờ Việt Nam). Quân đội Nhật Bản đã không bắn hạ tên lửa này.

Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết quân đội Mỹ - Hàn đang phân tích sự kiện phóng và chưa xác nhận được vật phóng đã đi xa bao nhiêu. Quan chức Nhật nói tên lửa đã bay qua vùng đảo Hokkaido phía Bắc Nhật Bản và hạ cánh ở biển Thái Bình Dương, không có thiệt hại về tàu thuyền hoặc thiệt hại nào khác được trình báo.

Sự kiện phóng xảy ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên phóng vật được cho là 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển và như vậy, đây là lần phóng thử tên lửa đạn đạo thứ 2 trong vòng 1 tháng – được các nhà phân tích cho rằng nếu hoàn thiện có thể tiếp cận sâu vào vùng lục địa của Mỹ.

Video: Truyền thông Nhật tung video xác tên lửa Triều Tiên rơi xuống biển (7/2017)

Căng thẳng đang leo thang giữa Triều Tiên và Mỹ sau nhiều phát ngôn hiếu chiến giữa hai bên. Trước đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đe dọa sẽ phóng tên lửa xuống vùng biển gần lãnh thổ đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với “lửa và cơn giận” chưa từng có nếu đe dọa đến Mỹ.

Bên cạnh đó, theo AP, Triều Tiên thường phản ứng giận giữ với những lần tập trận của quân đội Mỹ và Hàn Quốc, cho rằng tập trận này nhằm mục đích xâm lược - dù quân đội Mỹ - Hàn tuyên bố đây chỉ là tập trận phòng thủ.

Lần tập trận gần nhất của Mỹ - Hàn đã bắt đầu từ ngày 21/8. Đại sứ Triều Tiên là Ja Song Nam viết rằng các buổi tập trận rất “khiêu khích và hiếu chiến” trong khi bán đảo Triều Tiên đang “như một quả bom hẹn giờ”.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên có thể đã thử nghiệm pháo phản lực mạnh ngang tên lửa đạn đạo

Phương Anh (Nguồn: Reuters, AP)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland