Triều Tiên thử thành công hệ thống phóng tên lửa đa nòng cỡ lớn

Thế giớiThứ Sáu, 01/11/2019 07:31:00 +07:00

Vũ khí thử thành công hôm 31/10 là hệ thống phóng tên lửa đa nòng lớn có thể hủy diệt nhiều mục tiêu cùng lúc, KCNA cho biết hôm 1/11.

Thử nghiệm mới nhất về “các bệ phóng tên lửa đa nòng cỡ lớn” diễn ra sau hai cuộc thử nghiệm vào tháng 8 và tháng 9 về cùng loại vũ khí cho thấy sự phát triển vũ khí của Triều Tiên trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên chưa có tiến triển, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết.

KCNA cho hay, thành công của các thử nghiệm lập tức được báo cáo cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và ông bày tỏ sự “hài lòng”, chúc mừng các nhà khoa học phát triển vũ khí. KCNA cho biết, Kim Jong-un không có mặt tại cuộc thử nghiệm.

Cũng theo KCNA, thử nghiệm hôm 31/10 xác nhận rằng hệ thống hỏa lực trong bệ phóng tên lửa có thể phá hủy hoàn toàn nhiều mục tiêu của kẻ thù bằng cuộc tấn công bất ngờ.

trieu tien

 Triều Tiên thử nghiệm thành công hệ thống phóng tên lửa đa nòng cở lớn (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, tờ báo nhà nước Triều Tiên Rodong Sinmun phát đi bức ảnh cho thấy ngọn lửa và khói vàng bao quanh các bệ phóng tên lửa.

“Triều Tiên đang tham gia vào các hành vi ngày càng leo thang”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Cory Gardner, Chủ tịch Tiểu ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện về Đông Á, Thái Bình Dương và Chính sách an ninh mạng quốc tế, cho biết trong một tuyên bố.

“Động thái này cùng với những hành động gây hấn của Triều Tiên cho thấy sự cần thiết của Chính quyền Trump phải có chính sách gia tăng áp lực tối đa”, đồng thời để Quốc hội Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng, ông Gardner nói.

Đây là vụ thử vũ khí lần đầu tiên kể từ sau cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên ngày  5/10 tại Thụy Điển kết thúc mà không có kết quả. Bình Nhưỡng gần đây tuyên bố cứng rắn về hạn chót cho đàm phán vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là cuối năm nay.

Mặc dù lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump“mối quan hệ đặc biệt” nhưng “giới chính trị Washington và các nhà hoạch định chính sách về Triều Tiên của chính quyền Mỹ luôn có thái độ thù địch đối với Triều Tiên mà không có lý do”,  KCNA trich dẫn tuyên bố của Triều Tiên vào tháng trước.

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn