Triều Tiên thử bom nhiệt hạch, Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán công dân ở Hàn Quốc

(VTC News) - Theo FoxNews, Nhật Bản có thể sẽ sơ tán quy mô lớn đối với công dân đang ở Hàn Quốc vì lo sợ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ dẫn đến xung đột.

Theo tạp chí Nikkei Asian Review, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo rằng Triều Tiên có thể tiếp tục có động thái khiêu khích. Ông nói: “Chúng ta cần duy trì cảnh giác cao độ và làm mọi thứ có thể để đảm bảo sự an toàn cho người dân".

Ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố thử thành công một loại bom nhiệt hạch có khả năng gây ra động đất nhân tạo mạnh đến 6,3 độ richter.

Kế hoạch di tản người dân Nhật từ Hàn Quốc được đề xuất trong thời điểm Triều Tiên tiếp tục gia tăng những đe dọa về cuộc chiến hạt nhân, bên cạnh những thông tin cho rằng nước này đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo để chứng tỏ khả năng nhắm đến Mỹ.

Trieu Tien thu bom nhiet hach, Nhat Ban len ke hoach so tan cong dan o Han Quoc hinh anh 1

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên. (Ảnh: NDTV)

Theo Fox News, có gần 60.000 công dân Nhật Bản đang sống tại Hàn Quốc. Trong số đó 38.000 người thường trú, khoảng 19.000 người là khách du lịch hoặc khách đến thăm ngắn hạn.

“Nếu Mỹ quyết định đáp trả quân sự đối với Triều Tiên, chính phủ Nhật sẽ thực hiện kế hoạch di tản phù hợp dù kế hoạch của Mỹ có được công khai hay không”, Nikkei Review dẫn nguồn tin chính phủ cho biết.

Kế hoạch di tản của Nhật bao gồm 4 bước là tìm cách hạn chế di chuyển không cần thiết đến Hàn Quốc, phản đối tất cả các chuyến đi đến Hàn Quốc, khuyến cáo người dân di tản và khuyến khích họ tìm nơi trú ẩn tại chỗ.

Video: Lo sợ Triều Tiên, người Nhật đua nhau xây hầm trú bom

Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã họp khẩn trong ngày 4/9 để thảo luận về động thái khiêu khích của Triều Tiên. Tại phiên họp, Đại sứ Mỹ Nikki Haley cho biết Mỹ chưa bao giờ muốn có chiến tranh nhưng sự kiên nhẫn của nước này chỉ có giới hạn.

Trong khi đó Hàn Quốc đã thực hiện tập trận với đạn thật, mô phỏng kế hoạch tấn công địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên nhằm phô trương lực lượng với Bình Nhưỡng.

>>> Đọc thêm: Báo Hàn: Triều Tiên di chuyển tên lửa đến bờ biển phía Tây trong đêm

Phương Anh (Nguồn: Fox News)
Bình luận