Triều Tiên 'thay máu' hàng loạt lãnh đạo cấp cao

(VTC News) - Nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên đã được thay thế sau cuộc họp mở rộng của Bộ chính trị ngày 10/4.

Ngày 11/4, Thông tấn xã trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên họp vào ngày 10/4 đã đưa ra những quyết định quan trọng về việc bổ nhiệm loạt nhân sự cấp cao.

Theo KCNA, ông Seo Chang-yong trở thành thành viên của Ủy ban kiểm tra trung ương đảng; các ông Kim Jae-ryong, Ri Man-gon, Thae Jong-su, Kim Jo-kook là thành viên quân ủy trung ương.

Đáng chú ý là hai trường hợp sau: Thủ tướng Park Pong-ju được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên và ông Choe Ryong-hae được bầu làm Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên thay thế ông Kim Yong-nam.

Trieu Tien 'thay mau' hang loat lanh dao cap cao hinh anh 1

Ông Kim Jong-un trong phiên họp thứ 4 của Ủy ban trung ương đảng Triều Tiên. (Ảnh: KCNA) 

Vị trí của ông Choe Ryong-hae về mặt hình thức được coi là nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên và thường đại diện cho đất nước tại các sự kiện ngoại giao, theo Reuters.

Còn việc đưa ông Park Pong-ju lên làm Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên chỉ một năm sau khi kết thúc chiến lược phát triển kinh tế 5 năm được cho là để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế Triều Tiên.

Ông Park Pong-ju được coi là người khơi thông kinh tế Triều Tiên, từng giữ chức Thủ tướng nhiệm kì 2003-2007, sau đó vào tháng 4/2013, ông tái đắc cử, trở thành Thủ tướng và điều hành chính phủ cho đến nay.

Theo dự đoán, sau phiên họp của Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên vào ngày 11/4, vị trí Thủ tướng của ông Park Pong-ju sẽ được thay thế bằng một nhân vật mới bởi trong lịch sử đảng Lao động Triều Tiên chưa từng có Phó chủ tich kiêm chức danh Thủ tướng.

Tuy nhiên, một quan chức Hàn Quốc nhận định, điều này vẫn có thể xảy ra dưới thời kỳ lãnh đạo của ông Kim Jong-un - người được ghi nhận có nhiều chính sách thay đổi hơn hẳn hai cố lãnh đạo trước đó.

Ngoài ra, nữ ca sĩ quyền lực Hyon Song-wol - đứng đầu dàn nhạc Samjiyon - người từng giữ chức Ủy viên dự khuyết trung ương từ năm 2017 được bầu làm Ủy viên trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Bà này thường theo sát các hoạt động quan trọng của Chủ tịch Kim Jong-un và từng xuất hiện tại Hà Nội trong đoàn đàm phán Triều Tiên hồi tháng 2 vừa qua.

Thứ trưởng ngoại giao Choe Son-hui - người đóng vai trò nòng cốt trong các cuộc đàm phán Mỹ-Triều cũng trở thành Ủy viên trung ương đảng Lao động Triều Tiên đợt này.

Đáng chú ý, bà Kim Yo-jong - em gái ông Kim Jong-un không được nhắc tới trong thông báo sau cuộc họp.

Trieu Tien 'thay mau' hang loat lanh dao cap cao hinh anh 2

 Phiên họp thứ 4 Ủy ban trung ương đảng Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Từ đầu năm 2018, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bắt đầu thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng cường hoạt động ngoại giao. Ông tham gia vào các hội nghị thượng đỉnh lịch sử với các nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Trieu Tien 'thay mau' hang loat lanh dao cap cao hinh anh 3

 (Ảnh: KCNA)

Trong cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Lao động hôm 10/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố: "Chúng ta phải giáng đòn nghiêm trọng vào thế lực thù địch, những kẻ đã sai lầm khi quyết định hạ bệ chúng ta với các lệnh trừng phạt bằng cách thúc đẩy xây dựng Xã hội Chủ nghĩa lên mức độ tự lực cao phù hợp với hoàn cảnh và đất nước của chúng ta, dựa trên sức mạnh, công nghệ và tài nguyên của chúng ta". - KCNA trích dẫn. 

Ông Kim Jong-un đồng thời kêu gọi các quan chức lãnh đạo đảng phải thể hiện đầy đủ ý thức trách nhiệm và sáng tạo, nâng cao tinh thần cách mạng tự lực và dũng cảm với một thái độ phù hợp, làm chủ cách mạng và xây dựng trong tình hình căng thẳng hiện nay, đi theo con đường chiến lược mới của đảng. 

Ông Kim Jong-un cảnh báo sẽ giáng đòn nghiêm trọng vào các thế lực thù địch

Ông Kim Jong-un cảnh báo sẽ giáng đòn nghiêm trọng vào các thế lực thù địch

Ông Kim khẳng định Bình Nhưỡng cần phải giáng đòn nghiêm trọng vào những nước áp đặt lệnh trừng phạt bằng việc đảm bảo kinh tế đất nước tự chủ hơn.
 
Triều Tiên thay Đại sứ tại Việt Nam: Bộ Ngoại giao thông tin chính thức

Triều Tiên thay Đại sứ tại Việt Nam: Bộ Ngoại giao thông tin chính thức

Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, tuy nhiên Bộ Ngoại giao chưa có thông tin về đại sứ mới.

 (Tổng hợp)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU