Triều Tiên tập dượt duyệt binh lớn nhất lịch sử

Quân sựThứ Sáu, 09/10/2020 15:59:37 +07:00
(VTC News) -

BBC cho biết, Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước này, huy động hàng nghìn binh sĩ luyện tập trong nhiều tháng qua.

Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị rầm rộ lễ duyệt binh đánh dấu 75 thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10. Theo giới quan sát, tại lễ duyệt binh này, Triều Tiên sẽ dùng cuộc duyệt binh để ra mắt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.

Ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên là một trong những ngày lễ lớn nhất của Triều Tiên. Bình Nhưỡng tổ chức các sự kiện kỷ niệm trọng thể trong các năm chẵn, theo các mốc kỷ niệm 5 năm, 10 năm.

Triều Tiên tập dượt duyệt binh lớn nhất lịch sử - 1

Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước này. (Ảnh: Reuters)

Để chuẩn bị cho sự kiện này, từ tháng 3, Bình Nhưỡng đã huy động 32.000 quân nhân tham gia duyệt binh. Số lượng quân nhân quá lớn khiến họ phải mở rộng khu vực tập luyện thêm 2 con đường và 10 tòa nhà. Lễ duyệt binh này được xem là sự kiện chính thức để Triều Tiên phô trương sức mạnh quân sự và là dịp tỏ lòng kính trọng đối với các nhà lãnh đạo của đất nước.

Hôm 8/10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định nhận định: “Có khả năng Triều Tiên sẽ trình làng vũ khí chiến lược như tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, hay tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm… nhằm thu hút sự chú ý vào thời điểm nền kinh tế của nước này đang phát triển chậm”.

Yonhap trích dẫn các nguồn tin cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng có thể phát biểu trong sự kiện này, đồng thời có các dấu hiệu cho thấy đài truyền hình nhà nước của Triều Tiên chuẩn bị phát sóng trực tiếp cuộc duyệt binh lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Lần cuối cùng Triều Tiên thực hiện một cuộc duyệt binh trực tiếp vào tháng 4/2017, đánh dấu kỷ niệm 105 năm ngày sinh của nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành. Vào thời điểm đó, Bình Nhưỡng đã trình diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới và các loại vũ khí đa dạng, đồng thời lãnh đạo nước này cũng có bài phát biểu cảnh báo chiến tranh nếu Mỹ có hành động quân sự.

Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young, việc trình làng một tên lửa mới sẽ "thể hiện sức mạnh ở cường độ thấp” trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ, ít mang tính khiêu khích hơn so với việc phóng hay thử hạt nhân.

Sau hội nghị thượng đỉnh vào năm 2018 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên đã không trình làng tên lửa đạn đạo nào trong các cuộc duyệt binh.

Kông Anh(Nguồn: Reuters, BBC, Yonhap)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !