• Zalo

Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 30/08/2021 08:20:16 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng, Triều Tiên dường như đã khởi động lại lò phản ứng sản xuất plutonium dùng trong vũ khí hạt nhân.

Kể từ năm 2009, cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) không được quyền tiếp cận Triều Tiên. Tại thời điểm đó, Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên của cơ quan này. IAEA hiện giám sát Triều Tiên từ xa, chủ yếu thông qua hình ảnh vệ tinh.

Theo báo cáo mới đây, IAEA cho biết: “Không có dấu hiệu hoạt động của lò phản ứng từ tháng 12/2018 đến đầu tháng 7/2021. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7 đã có những dấu hiệu xuất hiện như việc xả nước làm mát, phù hợp với hoạt động của lò phản ứng".

Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân? - 1

Ảnh vệ tinh từ Maxar Techlonogies hồi tháng 3 cho thấy khu phức hợp hạt nhân chính của Triều Tiên ở Yongbyon. (Ảnh: AP)

IAEA phát hành thông báo thường niên trước thềm hội nghị giữa các nước thành viên. Báo cáo được công bố trực tuyến, đề ngày 27/8 và không có thông báo trước.

Hồi tháng 6, IAEA cũng cho biết, có dấu hiệu về khả năng diễn ra hoạt động tái chế để tách plutonium dùng cho vũ khí hạt nhân từ nhiên liệu lò phản ứng đã qua sử dụng tại Yongbyon.

Theo báo cáo hôm 27/8, thời gian diễn ra quá trình này trong vòng 5 tháng - từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 7. Nội dung báo cáo cho hay, một lô nhiên liệu đã được xử lý, nhiều hơn so với thời gian cần thiết để xử lý chất thải hay bảo dưỡng.

Reuters cho hay, Triều Tiên đã thúc đẩy chương trình nguyên tử và nhanh chóng nối lại thử nghiệm hạt nhân trong thời gian qua. Vụ thử hạt nhân gần đây nhất Bình Nhưỡng thực hiện vào năm 2017.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: