• Zalo

Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Thế giới Thứ Sáu, 29/11/2013 07:38:00 +07:00

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ khôi phục lò phản ứng nghiên cứu cũ kỹ tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon - nơi các chuyên gia cho rằng có khả năng sản xuất bom hạt nhân.

Reuters đưa tin, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano ngày 28/11 cho biết hình ảnh thu được từ những hoạt động tại một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên phù hợp với nỗ lực tái khởi động lò phản ứng này.

Theo ông Amano, IAEA vẫn tiếp tục giám sát mọi diễn biến ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon, chủ yếu thông qua hình ảnh từ vệ tinh.
Toàn cảnh tổ hợp hạt nhân Yongbyon ngày 27/6/2008. (Ảnh: Kyodo/TTXVN) 

Phát biểu trước Ban giám đốc gồm 35 thành viên của IAEA, ông Amano nói: "Những hoạt động thu được tại khu vực trên phù hợp với nỗ lực tái khởi động lò phản ứng công suất 5MW (e)... 
Tuy nhiên, do IAEA không tiếp cận được cơ sở này nên chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn được liệu lò phản ứng này đã tái khởi động chưa."
Hồi tháng Tư vừa qua, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ khôi phục lò phản ứng nghiên cứu cũ kỹ tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon - nơi các chuyên gia cho rằng có khả năng chế tạo plutoni để sản xuất bom hạt nhân.

Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều