Triều Tiên sẽ thử hạt nhân khi Tổng thống Biden công du châu Á?

Thời sự quốc tếThứ Năm, 19/05/2022 14:38:47 +07:00
(VTC News) -

Quan chức Mỹ cảnh báo về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden có chuyến thăm châu Á lần đầu tiên.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Bình Nhưỡng được cho là sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa vào thời điểm Tổng thống Joe Biden thực hiện chuyến công du tới Hàn Quốc và Nhật Bản.

"Thông tin tình báo của chúng tôi cho biết, khả năng thực tế rằng sẽ có một vụ thử tên lửa nữa, bao gồm thử tên lửa tầm xa, hoặc thử hạt nhân, hoặc có thể là cả hai, trong những ngày trước, trong hoặc sau chuyến công du của Tổng thống Biden tới khu vực", ông Jake Sullivan nói.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Mỹ đã hoàn toàn chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện các điều chỉnh cần thiết đối với thế trận quốc phòng của mình nhằm đảm bảo an ninh của Washington cũng như các đồng minh. 

Triều Tiên sẽ thử hạt nhân khi Tổng thống Biden công du châu Á? - 1

Mối đe dọa thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên phủ bóng lên chuyến thăm châu Á của ông Biden. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi đã chuẩn bị để thực hiện cả những điều chỉnh ngắn hạn và dài hạn đối với thế trận quân sự của mình khi cần thiết để đảm bảo khả năng phòng thủ và răn đe cho các đồng minh trong khu vực. Sau đó, chúng tôi sẽ đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên", ông Jake Sullivan cho hay.

Tổng thống Joe Biden chuẩn bị bắt đầu chuyến đi đến Hàn Quốc và Nhật Bản trong tuần này (từ ngày 20-24/5), bắt đầu bằng chuyến thăm 3 ngày đến Seoul, sau đó là chuyến thăm 3 ngày đến Tokyo.

Theo ông Jake Sullivan, chuyến đi của ông Biden sẽ làm nổi bật cam kết của ông đối với các liên minh của Mỹỳ với Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như với toàn bộ khu vực.

"Ông ấy cũng có ý định nắm bắt thời điểm này, thời điểm quan trọng để khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ ở một khu vực quan trọng trên thế giới - Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", ông Jake Sullivan nói về chuyến đi, đánh dấu chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Joe Biden kể từ khi nhậm chức 1 năm ngoái.

Tránh gia tăng căng thẳng cho tình hình bán đảo Triều Tiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean Piere cho biết Tổng thống Biden sẽ không thăm khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc.

Triều Tiên đã tiến hành 16 vụ phóng tên lửa trong năm nay. Bộ ngoại giao Mỹ cho biết Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân vào đầu tháng này.

Bình Nhưỡng gần đây báo cáo các trường hợp mắc COVID-19 lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát. Điều này khiến nhiều người tin rằng nước này có thể kiềm chế, không tổ chức thêm các hành động khiêu khích, trong đó có vụ thử hạt nhân, để tập trung nguồn lực cho ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Kông Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp