Triều Tiên sẽ gửi thông điệp cứng rắn tới Tổng thống Biden bằng cách thử vũ khí?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/03/2021 19:50:31 +07:00
(VTC News) -

Theo một số quan chức Mỹ, tình báo nước này đánh giá Triều Tiên có thể chuẩn bị tiến hành vụ thử vũ khí đầu tiên của họ kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Thời điểm nhạy cảm

Giới chức Mỹ đang cảnh giác cao trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành diễn tập quân sự quy mô nhỏ và Ngoại trưởng Mỹ Blinken cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đang công du châu Á, gặp gỡ các người đồng cấp tương ứng ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Martin Meiners cho biết: “Việc Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt tạo ra mối đe dọa đối với lợi ích Mỹ và an ninh các đồng minh và đối tác của chúng ta”.

Triều Tiên sẽ gửi thông điệp cứng rắn tới Tổng thống Biden bằng cách thử vũ khí? - 1

Quốc kỳ Triều Tiên. (Ảnh: CNN)

Bruce Klingner, một nghiên cứu viên cao cấp tại Quỹ Di sản (Mỹ) cho rằng phía Triều Tiên có truyền thống thử vũ khí để “khiêu khích” Mỹ. Và ông này dự đoán, Triều Tiên chắc sẽ tiến hành một vụ thử trong vài tháng đầu của nhiệm kỳ tân Tổng thống Biden.

Mới đây bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ tối cao Triều Tiên Kim Jong Un đã lên tiếng cảnh báo chính quyền Biden.

Trong lúc đó, khi ở Nhật Bản vào ngày 16/3, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Austin đã tái khẳng định cam kết của họ trong việc “phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên”.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Triều Tiên có thể quyết định liệu có tiến hành thử vũ khí hay không dựa trên những gì sẽ xuất hiện từ các cuộc họp của các ông Blinken và Austin ở châu Á.

Tướng Mỹ cảnh giác cao độ

Hôm 16/3, một viên tướng cấp cao của Mỹ công khai cảnh báo về cái gọi là mối đe dọa do Triều Tiên tạo ra.

Tướng Glen Van Herck, Tư lệnh Bộ chỉ huy phương Bắc của Mỹ - người chịu trách nhiệm về phòng thủ phần lục địa của nước Mỹ, nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ vào hôm 16/2 như sau: “Chế độ của ông Kim Jong Un đã đạt được thành công đáng báo động trong việc theo đuổi năng lực đe dọa nội địa Mỹ bằng các tên lửa liên lục địa có gắn đầu đạn hạt nhân. Họ tin rằng các vũ khí này là cần thiết để răn đe hành động quân sự của Mỹ và bảo đảm sự sống còn của chế độ”.

Giới chức Mỹ thuộc một vài cơ quan khác nhau đang thảo luận cách họ sẽ phản ứng lại một cách công khai nếu việc thử vũ khí nói trên xảy ra trong các ngày tới.

Hiện giới chức Mỹ chưa công bố chi tiết về nội dung tình báo mới nhất mà họ có được nhưng nhiều khả năng đây sẽ là vụ thử hỏa tiễn hoặc động cơ tên lửa đẩy.

Trong vài ngày qua, tình báo Mỹ đã tập trung vào hoạt động của các xe cộ gần một điểm thử gần Sanum-dong bên ngoài Bình Nhưỡng, nơi các xe tên lửa đạn đạo và bệ phóng được cho là đã được chuẩn bị từ trước.

Theo phân tích hình ảnh vệ tinh mới mà trang tin chuyên về Triều Tiên 38 North công bố, cũng có hoạt động tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Triều Tiên sẽ gửi thông điệp cứng rắn tới Tổng thống Biden bằng cách thử vũ khí? - 2

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. 

Thông điệp cứng rắn 

Các quan chức Mỹ nói với CNN rằng nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử vũ khí đúng lúc hai bộ trưởng Mỹ nói trên vẫn còn ở châu Á thì đây có thể là thông điệp Triều Tiên mới gửi tới Tổng thống Biden: Ông Kim Jong Un muốn bảo đảm được xem là nhân vật chính trong khu vực.

Cách thức phản ứng của Mỹ sẽ tùy thuộc vào thứ mà Bình Nhưỡng sẽ thử.

Nhà nghiên cứu Klingner nói, nếu Triều Tiên thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhất là loại họ đã phô diễn vào tháng 10/2020 thì điều này “sẽ đáng quan ngại và rất khiêu khích”.

Ông Klingner nói tiếp: “Đó sẽ là một sự vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc trên quy mô lớn và chính quyền Biden sẽ phải phản ứng lại một cách mạnh mẽ”.

Trong trường hợp Bình Nhưỡng thử tên lửa, các vấn đề quyết định phản ứng của Mỹ sẽ là, tầm bắn của tên lửa, liệu nó có bay qua lãnh thổ Nhật Bản hay không. Còn thử động cơ tên lửa thì “không hẳn là vi phạm, nhưng không có ích”.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump đã bỏ qua số lượng lớn các vụ phóng tên lửa vào năm 2019, cho rằng chúng không vi phạm cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là không thực hiện thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Hiện nay chính quyền Biden đang xem xét lại chính sách Triều Tiên của chính quyền tiền nhiệm – việc này có thể kết thúc trong “vài tuần tới”, theo một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trung Hiếu(VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp