Triều Tiên sắp kỷ niệm chiến tranh liên Triều

Thế giớiChủ Nhật, 21/07/2013 11:06:00 +07:00

(VTC News) - Triều Tiên tặng thêm huân chương cho cố lãnh đạo Kim Jong-il trong lúc nước này sắp kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

(VTC News) - Triều Tiên tặng thêm huân chương cho cố lãnh đạo Kim Jong-il trong lúc nước này sắp kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Thông tấn xã Triều Tiên KCNA nói quyết định tặng huân chương cho ông Kim Jong-il được Quốc hội nước này phê duyệt. 
Triều Tiên tặng huân chương Kim Jong il
Cố lãnh đạo Kim Jong-il (phải) vẫy chào đám đông hồi tháng 9/2011 

"Nhà lãnh đạo Kim Jong-il là con người yêu nước tối thượng. Ông đã đập tan vòng kìm kẹp của bọn phản động đế quốc đặt ra để kiềm chế Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Chính sách của nhà lãnh đạo Kim Jong-il mang lại một thanh kiếm báu để chống lại chủ nghĩa đế quốc và Mỹ ", hãng tin FoxNews dịch lại thông cáo của KCNA. Tuy nhiên, bản tin của KCNA không nói cụ thể về huân chương được tặng cho ông Kim.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời tháng 12/2011, nguyên nhân được thông báo là do đau tim. Ông Kim từng được nhận các huy chương cao quý của Triều Tiên như  "Huy chương Kim Il- Sung", "Anh hùng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên", "Tổng tư lệnh vĩ đại".
FoxNews nói Triều Tiên đang có hàng loạt những hoạt động chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc chiến tranh Triều Tiên, việc tặng huân chương cho ông Kim Jong-il được nói là sẽ khởi động cho hàng chuỗi sự kiện tiếp theo.
Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 27/7 tới với các cuộc duyệt binh, bắn pháo hoa, triển lãm tranh, hoạt động thể thao v.v.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy 10.000 binh lính Triều Tiên đang tập luyện cho cuộc duyệt binh, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.
Yonhap cũng nói Triều Tiên huy động nhiều bệ phóng tên lửa tầm ngắn và có thể nước này sẽ bắn tên lửa trong dịp kỷ niệm.
Hàn Quốc được nói là sẽ rất chú ý tới hoạt động duyệt binh của Triều Tiên, đặc biệt là với những tên lửa tầm xa có thể được mang ra diễu hành.
Trong khi đó, các cty du lịch chuyên tổ chức tour tới Triều Tiên nói những buổi đồng diễn Ariang nổi tiếng của nước này sẽ diễn ra các ngày từ 22/7 tới 9/9 tại sân vận động Rungrado với sức chứa 150.000 chỗ ở thủ đô Bình Nhưỡng.
Năm 2007, các buổi lễ Ariang của Triều Tiên được ghi vào sách kỷ lục thế giới Guinness với việc hàng chục ngàn vũ công cầm thẻ màu xếp thành các biểu tượng ca ngợi đất nước và con người Triều Tiên.

Huyền Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !