Triều Tiên rung chuyển và thông tin chấn động từ Nhật Bản

(VTC News) - Thay vì đưa ra những phỏng đoán mang tính ước lệ, Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định trận rung chấn mới đây ở Triều Tiên là do Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

"Theo các dữ liệu phân tích của chúng tôi, chúng tôi kết luận đó là một vụ thử nghiệm hạt nhân", RT dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho biết.

Nhật Bản cho đến nay là quốc gia duy nhất khẳng định Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6 trong khi cả Trung Quốc, Mỹ hay Hàn Quốc mới chỉ đề cập tới khả năng có thể xảy ra.

Trieu Tien rung chuyen va thong tin chan dong tu Nhat Ban hinh anh 1

 Ảnh minh họa. 

Trong khi đó, Cục Quản lý Khí tượng học Hàn Quốc trong một tuyên bố mới đây cho biết một trận động đất nhân tạo được phát hiện vào khoảng 12h35 (giờ địa phương) tại tỉnh Bắc Hamgyeong, Triều Tiên. 

"Chúng tôi phát hiện một trận động đất nhân tạo mạnh 5,6 độ richter vào khoảng 12h36. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục phân tích xem liệu đây có phải thử nghiệm hạt nhân hay không", Yonhap dẫn lời Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) cho hay.

Video: 3 phương án quân sự Mỹ có thể dùng với Triều Tiên

Một báo cáo khác từ phía cơ quan địa chấn Trung Quốc lại khẳng định phát hiện trận động đất mạnh 6,3 độ richter ở Triều Tiên, nghi là do thử hạt nhân. Độ sâu của trận động đất được ghi nhận là 0 m, tức là ngay sát mặt đất. Trung Quốc sau đó còn ghi nhận trận động đất khác mạnh 4,6 độ Richter diễn ra sau đó 8 phút.

Trong một diễn biến liên quan, Seoul đã nâng mức báo động quân đội, đồng thời triệu tập họp khẩn các lãnh đạo an ninh quốc gia.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên thử hạt nhân, Hàn Quốc họp khẩn, nâng báo động an ninh

Song Hy (Nguồn: RT)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh