Triều Tiên tính rải cả 'núi' truyền đơn, quân đội Hàn Quốc sẵn sàng đáp trả

Thời sự quốc tếThứ Hai, 22/06/2020 17:29:00 +07:00
(VTC News) -

Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của Triều Tiên ở biên giới, và sẵn sàng có phản ứng đáp trả tương ứng, bao gồm cả hành động quân sự.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các động thái từ quân đội Triều Tiên liên quan tới việc phát rải truyền đơn. Để chuẩn bị cho các khả năng, chúng tôi duy trì tư thế sẵn sàng ứng phó", người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Đại tá Kim Jun-rak phát biểu trong cuộc họp báo hôm 22/6. 

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin, nước này sẽ rải 12 triệu truyền đơn tại Hàn Quốc - động thái trả đũa mới nhất trong mối quan hệ liên Triều.

Triều Tiên tính rải cả 'núi' truyền đơn, quân đội Hàn Quốc sẵn sàng đáp trả - 1

Đại tá Kim Jun-rak, người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc trước đó cho biết, Triều Tiên chuẩn bị 12 triệu truyền đơn và 3.000 quả bóng bay, dự định sẽ thả sang Hàn Quốc. Đây là phản ứng tiếp theo của Bình Nhưỡng, sau khi cho nổ Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở khu vực Keasong, gần biên giới Hàn Quốc hôm 16/6 vừa qua.

Hành động rải truyền đơn sang Hàn Quốc của Bình Nhưỡng không giúp cho quan hệ hai miền tốt đẹp hơn. Vậy nên cần dừng ngay kế hoạch này lại”, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yeo Sang-ki cho hay. 

Hiện Triều Tiên không nói rõ thời điểm và cách thức họ gửi truyền đơn, nhưng có thể sử dụng các thiết bị bay không người lái để chuyển qua biên giới. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng khả năng Triều Tiên sẽ thả truyền đơn từ tàu biển.

"Nếu Triều Tiên sử dụng máy bay không người lái và vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều, Hàn Quốc sẽ buộc phải thực hiện hành động quân sự tương ứng", một quan chức của JCS nói.

Theo thỏa thuận quân sự được ký kết vào ngày 19/9/2018, hai miền Triều Tiên thiết lập vùng cấm bay dọc biên giới liên Triều. Nhưng Bình Nhưỡng từng đe dọa sẽ vô hiệu hóa thỏa thuận này và tạm dừng các dự án chung khác. 

Triều Tiên tính rải cả 'núi' truyền đơn, quân đội Hàn Quốc sẵn sàng đáp trả - 2

 Tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc được xếp kín tại một cơ sở in ấn ở Triều Tiên.

Theo Yonhap, các quan chức Hàn Quốc cũng xác nhận thông tin Triều Tiên đang tái lắp đặt hệ thống loa phát thanh lớn ở khu vực chiến tuyến, nhằm vào Hàn Quốc.

Trong cuộc họp mới đây của Ủy ban thường vụ Quốc hội Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo cũng lưu ý rằng, Seoul luôn theo dõi các hoạt động của quốc gia láng giềng và bất cứ hành động đáp trả quân sự nào với việc Triều Tiên rải truyền đơn sẽ phụ thuộc vào phương thức mà Bình Nhưỡng sử dụng và cách thức nước này hành động. 

Căng thẳng trong quan hệ hai miền bán đảo leo thang nhanh chóng sau khi các nhà hoạt động chính trị ở Hàn Quốc, gồm người Triều Tiên đào tẩu, thả bóng bay rải truyền đơn chống phá chính quyền Bình Nhưỡng ở biên giới.

Song Hy - Minh Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận
vtc.vn