Triều Tiên ra điều kiện chấm dứt việc thử hạt nhân

(VTC News) - Triều Tiên hôm 16/1 yêu cầu Mỹ dừng việc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, đổi lại phía Bình Nhưỡng sẽ chấm dứt các vụ thử hạt nhân và ký với Washington một hiệp ước hòa bình.
"Mọi đề xuất gìn giữ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực đông bắc Á, bao gồm cả việc Bình Nhưỡng ngừng thử hạt nhân vẫn còn hiệu lực trừ phi Mỹ chấm dứt các hoạt động tập trận quân sự chung với Hàn Quốc", hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) đưa tin. 
Triều Tiên ra điều kiện để chấm dứt việc thử hạt nhân

Triều Tiên ra điều kiện để chấm dứt việc thử hạt nhân

Trả lời phóng viên về phản ứng của Mỹ trước điều kiện của Triều Tiên, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Washington đã điều quân tới Hàn Quốc.
"Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo quân đồng minh luôn sẵn sàng để bảo vệ người dân Hàn Quốc và an ninh trên bán đảo Triều Tiên", ông John Kirby nói. 
Về lời kêu gọi ký hiệp ước hòa bình của Bình Nhưỡng, bộ Ngoại giao Mỹ tái khẳng định lập trường của Washington là luôn sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên. Tuy nhiên, điều đó chỉ diễn ra khi Bình Nhưỡng có những biểu hiện tích cực trong việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo và kìm nén những hành động khiêu khích. 
Hai miền Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh vì cuộc xung đột giai đoạn 1950-53 chỉ kết thúc bằng một sự đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình. 
Hôm 6/1, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H). Điều này khiến nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ, phản đối gay gắt. Bình Nhưỡng đang phải chịu lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc vì các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Nguyễn Thái (theo Reuters)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN