Triều Tiên phóng thử tên lửa thứ 7 trong tháng

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 30/01/2022 07:59:39 +07:00
(VTC News) -

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 30/1 thông báo, Triều Tiên đã phóng đi các vật thể bay nghi là tên lửa ra vùng biển phía đông nước này.

 Chính phủ Nhật Bản nhận định đây có thể là một tên lửa đạn đạo được phóng ra biển. Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo quả đạn được Triều Tiên phóng tên lửa không xác định song chưa cung cấp thêm chi tiết về vụ thử nghiệm.

Đây là vụ thử nghiệm vũ khí thứ 7 của Triều Tiên tính từ đầu năm 2022. Trong các vụ thử nghiệm trước đó, Bình Nhưỡng liên tiếp phóng tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo từ tàu hỏa, tên lửa đạn đạo chiến thuật...

Triều Tiên phóng thử tên lửa thứ 7 trong tháng - 1

Triều Tiên liên tiếp thử nghiệm tên lửa từ đầu năm 2022. (Ảnh: KCNA)

Trong bài phát biểu trước thềm năm mới, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi tăng cường năng lực quân đội bằng công nghệ tiên tiến trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ đang bị đình trệ. Kể từ đó, Bình Nhưỡng tiến hành loạt vụ phóng tên lửa với địa điểm phóng và độ tinh vi ngày càng cao.

Reuters cho biết, Triều Tiên đã không thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc vũ khí hạt nhân tầm xa kể từ năm 2017, song giới lãnh đạo nước này có thể khởi động lại các hoạt động đó.

Các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên gồm một cuộc thử nghiệm hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn và đầu đạn vào hôm 20/1, vụ phóng thử nghiệm hệ thống tên lửa hành trình tầm xa hôm 18/1.

Bình Nhưỡng cho rằng, các vụ phóng tên lửa của nước này nhằm thực hiện quyền tự vệ, bảo vệ chủ quyền, nhấn mạnh không nhắm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Tuần trước, ông Kim Jong-un đã đến thăm một nhà máy sản xuất vũ khí đạn dược. Tại đây, ông kêu gọi "nỗ lực hết mình" để sản xuất "những vũ khí tối tân mạnh mẽ" cho nền quốc phòng nước nhà.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp