Triều Tiên phóng tên lửa, ông Trump: Họ chưa thử hạt nhân, chỉ là tên lửa cỡ nhỏ

(VTC News) - Tổng thống Trump tái khẳng định Triều Tiên không thử hạt nhân, chỉ phóng tên lửa cỡ nhỏ và muốn duy trì đối thoại, nhưng sẽ xem xét nếu tình hình thay đổi.

"Họ chưa thử hạt nhân. Họ thực sự chưa thử tên lửa nào khác ngoài những loại nhỏ, thứ mà rất nhiều người thử nghiệm", Tổng thống Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn với Fox News, một ngày sau khi Triều Tiên thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Trieu Tien phong ten lua, ong Trump: Ho chua thu hat nhan, chi la ten lua co nho hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Yonhap)

Đây được coi là nỗ lực của Tổng thống Mỹ nhằm cứu vãn đối thoại song phương, sau khi ông có cuộc gặp bất ngờ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại biên giới liên Triều hôm 30/6 và hai bên nhất trí tái khởi động đàm phán hạt nhân. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng dường như cũng muốn cảnh báo Bình Nhưỡng ngừng khiêu khích. 

"Tôi nghĩ chúng tôi đang làm rất tốt trong vấn đề Triều Tiên, nhưng điều đó không có nghĩa là tình hình vẫn sẽ duy trì. Chúng tôi sẽ xem xét diễn biến", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Vụ phóng diễn ra chưa đầy 1 tháng sau cuộc gặp ngẫu hứng của ông Trump với ông Kim tại biên giới liên Triều hôm 30/6. Tại cuộc gặp, hai bên đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc về việc phá bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Lần cuối cùng Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn vào tháng 5, ông Trump cũng "nhẹ giọng" trong nỗ lực cứu vãn quá trình ngoại giao, theo Yonhap. Đối với ông Trump, sự tham gia của ông với Triều Tiên và việc đình chỉ các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân, là một trong những thành tựu chính sách đối ngoại trước cuộc tranh cử năm 2020.

Triều Tiên cho biết các cuộc thử nghiệm nhằm gửi một "cảnh báo nghiêm trọng" tới Hàn Quốc về việc triển khai "vũ khí tấn công cực đoan" và tiếp tục kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận quân sự với Mỹ vào tháng tới. Tuần trước, họ đã cảnh báo rằng việc nối lại các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc với Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện các cuộc tập trận, mà họ lên án là một cuộc diễn tập chuẩn bị cho cuộc xâm lược.

Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn

Quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên vừa phóng 2 "vật thể chưa xác định” từ khu vực gần thành phố Wonsan, với 1 trong số đó được xác nhận là tên lửa tầm ngắn.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiết lộ nguyên nhân phóng tên lửa

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiết lộ nguyên nhân phóng tên lửa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khảo sát cuộc diễn tập của một vũ khí dẫn đường chiến thuật loại mới ngày 25/7 như một lời cảnh báo cho Hàn Quốc.

 (Nguồn: Yonhap)

Phương Anh
Chủ đề:

Triều Tiên

,

Mỹ

,

tên lửa

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU