Triều Tiên phóng 3 vật thể không xác định: Nhật Bản, Hàn Quốc phản ứng thế nào?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 09/03/2020 12:53:18 +07:00
(VTC News) -

Quan chức Quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức họp khẩn, nhằm đánh giá tình hình sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể không xác định vào sáng 9/3.

Phủ Tổng Thống Hàn Quốc cho biết, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong tổ chức nhanh cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng và Giám đốc Cơ quan Tình báo để phân tích, đánh giá về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên sáng 9/3.

“Một lần nữa, các Bộ trưởng chỉ ra rằng, các vụ phóng tên lửa là không có lợi cho những nỗ lực xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”, Phủ Tổng Thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Triều Tiên phóng 3 vật thể không xác định: Nhật Bản, Hàn Quốc phản ứng thế nào? - 1

Hàn Quốc họp khẩn sau khi Triều Tiên phóng vật thể không xác định (Ảnh: Reuters)

Bộ Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) sáng 9/3 khẳng định, Triều Tiên đã bắn 3 quả tên lửa về phía vùng biển phía Đông nước này, từ các khu vực gần thị trấn Sondok của tỉnh Hamgyong.

JCS cũng bày tỏ sự đáng tiếc vì hành động trên của Triều Tiên và đang tiếp tục theo dõi các động thái tiếp theo của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết, các vật thể vừa được Triều Tiên phóng lên có thể là tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, vụ thử nghiệm này không rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Hiện Nhật Bản cũng đang kiểm tra chi tiết về vụ phóng.

Video: Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản năm 2017

Hãng Yonhap dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nhận định, Triều Tiên đã bắn ít nhất 3 quả đạn về phía vùng biển phía Đông. Các phân tích chi tiết ban đầu về vụ phóng đang được thực hiện.

Triều Tiên cũng đã bắn 2 quả tên lửa không xác định từ một bệ phóng siêu lớn vào ngày 2/3. Đây là lần phóng đầu tiên kể từ khi nước này cảnh báo về "vũ khí chiến lược mới" đầu năm 2020.

Hôm 5/3, các nước Anh, Đức, Pháp, Estonia và Bỉ đã đề cập tới các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các nước xem đó là hành động khiêu khích, vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên sau đó tuyên bố, những động thái của các nước châu Âu trước các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là “hành vi liều lĩnh, do Mỹ xúi giục”.

Trước đó, bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết, các cuộc phóng tên lửa chỉ là các cuộc tập trận quân sự, không có ý đồ đe dọa các nước trong khu vực.

Năm 2019, Triều Tiên đã 13 lần phóng thử tên lửa, trong bối cảnh cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Trong thông điệp mừng năm mới 2020, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ phô diễn một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần. Các chuyên gia cho biết "vũ khí chiến lược" này có thể có thể là một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn