Triều Tiên nói gì trong 3 cuộc gọi lịch sử với Hàn Quốc sau 2 năm?

(VTC News) - Triều Tiên nhấc máy gọi điện cho Hàn Quốc 3 lần sau khi đường dây liên lạc giữa 2 nước được nối lại chiều 3/1.

Cuộc điện thoại đầu tiên đến vào lúc 15h30 chiều 3/1. Trong lần đầu tiên liên lạc lại qua đường dây nóng kể từ tháng 6/2016, quan chức 2 miền Triều Tiên thảo luận về vấn đề kỹ thuật và đảm bảo đường dây hoạt động ổn định.

Theo phát ngôn viên của Bộ thống nhất Hàn Quốc, hai giờ sau đó, Bình Nhưỡng nhấc máy gọi lại. "Phía Triều Tiên gọi lại cho chúng tôi vào lúc 18h07 và nói rằng hôm nay tới đây là đủ rồi", người phát ngôn cho hay.

Trieu Tien noi gi trong 3 cuoc goi lich su voi Han Quoc sau 2 nam? hinh anh 1

 Quan chức phụ trách điện đàm của Hàn Quốc nhấc máy nói chuyện với Triều Tiên. (Ảnh: CNN)

Tới sáng 4/1, một quan chức Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm tiếp tục nhận được cuộc gọi từ Bình Nhưỡng. Triều Tiên trong cuộc điện đàm này chỉ nói rằng họ sẽ thông báo nếu có thông tin mới trước khi cúp máy.

Trước đó, Yonhap dẫn tuyên bố từ truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng mở lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm vào 15h ngày 3/1.

Thông báo này được đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đề xuất một cuộc gặp cấp cao giữa hai miền Triều Tiên ở khu phi quân sự để thảo luận các vấn đề nhằm cải thiện quan hệ giữa hai miền.

Giải thích về cơ chế hoạt động của đường dây liên lạc, cựu nhân viên thông tin Hàn Quốc Kim Yeon-cheol nói có 2 chiếc điện thoại được đặt trong căn phòng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, chiếc máy xanh lá để Hàn Quốc gọi cho Triều Tiên, chiếc còn lại để nhận cuộc gọi từ Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi gọi họ vào những ngày lẻ, họ gọi cho chúng tôi vào những ngày chẵn", ông Kim nhớ lại những cuộc gọi trong quá khứ.

>>> Đọc thêm: Nghi vấn tên lửa Triều Tiên từng bị lỗi, rơi xuống khu đông dân cư

 (Nguồn: Express)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.