• Zalo

Triều Tiên ‘nổi đóa’ vì siêu tàu sân bay Mỹ

Thế giới Chủ Nhật, 12/05/2013 03:48:00 +07:00

(VTC News) – Triều Tiên coi chuyến thăm của siêu tàu sân bay USS Nimitz đến Hàn Quốc là một hành động khiêu khích quân sự nhằm vào Triều Tiên.

(VTC News) – Triều Tiên coi chuyến thăm của siêu tàu sân bay USS Nimitz đến Hàn Quốc là một hành động khiêu khích quân sự nhằm vào Triều Tiên.

Siêu tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ hôm 11/5 đã cập cảng Busan của Hàn Quốc chuẩn bị tập trận chung Hàn – Mỹ vào tuần tới.
Siêu tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Hải quân Mỹ  

Ngoài tàu sân bay Nimitz còn có 2  tuần dương hạm và tàu khu trục có trang bị tên lửa cùng 64  máy bay chiến đấu khác sẽ tham gia cuộc tập trận chung diễn ra vào tuần tới.

Trước đó thông báo của hải quân Mỹ nói,  Mỹ - Hàn là đồng minh và các tàu hải quân Mỹ thường xuyên được đưa vào neo đậu trong các cảng của Hàn Quốc. Trong đó có đoạn "Các tàu hải quân là biểu tượng hữu hình của cam kết nhằm duy trì ổn định và phát triển trong khu vực của Mỹ".


Hải quân Mỹ cũng xác nhận, ngoài việc luyện tập chung giữa các lực lượng vũ trang, chuyến đi của Nimitz lần này đến Busan còn là dịp để các thủy thủ Mỹ tìm hiểu về phong tục tập quán và văn hóa của người dân địa phương.

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên trước đó đăng bài viết chỉ trích Hàn – Mỹ có thái độ thù địch đối với  Triều Tiên khi liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận chung, đặc biệt không lâu sau khi cuộc tập trận chung Hàn – Mỹ mang tên Đại bàng non và Giải pháp then chốt vừa kết thúc.

Bài viết đồng thời nhấn mạnh động thái này của Hàn – Mỹ chỉ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 11/5, đại diện Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK) nói, việc Mỹ điều siêu tàu sân bay USS Nimitz tới Hàn Quốc tham gia tập trận chung là mối đe dọa với Triều Tiên, cũng là hành động khiêu khích quân sự nghiêm trong bối cảnh căng thẳng dâng cao trên  bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Đỗ Hường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều