• Zalo

Triều Tiên nêu rõ quan điểm phi hạt nhân hóa

Thế giới Thứ Ba, 02/10/2018 07:16:00 +07:00

Tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 không bao giờ có thể trở thành điều kiện đàm phán khiến Triều Tiên phi hạt nhân và Bình Nhưỡng sẽ không đặc biệt hy vọng điều này nếu Mỹ không muốn kết thúc chiến tranh, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết.

Trong một tuyên bố chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh Bình Nhưỡng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ ý định sẵn sàng dỡ bỏ vĩnh viễn khu phức hợp hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có những hành động tương ứng.

Ông Moon cho biết điều này sẽ bao gồm một tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh.

kim jong un

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Axios)

Trong một bài bình luận ngày 2/10, KCNA cho biết tuyên bố kết thúc chiến tranh là việc nên được giải quyết từ nửa thế kỷ trước. KCNA cho rằng đây là tiến trình cơ bản và quan trọng nhất để thành lập mối quan hệ và hòa bình mới giữa Triều Tiên và Mỹ trên bán đảo mà Mỹ cũng có cam kết.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thống nhất xây dựng cơ chế hòa bình ổn định kéo dài trên bán đảo Triều Tiên. Dù vậy, theo Reuters, Washington muốn Triều Tiên cung cấp hạng mục đầy đủ của chương trình vũ khí và có những bước không thể đảo ngược nhằm từ bỏ kho vũ khí trước.

Theo KCNA, cơ sở hạt nhân Yongbyon, nơi Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ nếu Mỹ có những hành động tương ứng, là một nơi trọng yếu của chương trình hạt nhân. “Triều Tiên đang thực hiện những bước quan trọng và đáng kể để áp dụng tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ, nhưng Mỹ đang cố gắng kiểm soát ai đó bằng cách sử dụng các lệnh trừng phạt” – bài báo viết.

Theo Reuters, 3 quan chức Mỹ cấp cao liên quan đến chính sách về Triều Tiên trước đó nói chưa có tiến triển nào hướng đến đàm phán nghiêm túc về từ bỏ hay thậm chí chỉ là dừng chương trình vũ khí và tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Dỡ bỏ Yongbyon sẽ làm chậm quá trình sản xuất nhiên liệu phân hạch, nhưng không giảm trữ lượng plutonium và uranium, hay xóa bỏ nghi ngờ về những cơ sở sản xuất khác, các chuyên gia từng cho biết.

Video: Chiến lược 'im lặng' của Triều Tiên với Tổng thống Mỹ

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin