Triều Tiên nêu điều kiện để tiếp tục đối thoại với Mỹ

Thế giớiThứ Tư, 16/05/2018 15:57:00 +07:00

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên cho biết nước này sẽ không hứng thú với hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nếu Mỹ tiếp tục đơn phương ra các yêu cầu và gây áp lực bắt Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Triều Tiên ông Kim Kye Gwan đưa ra sáng ngày 16/5, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên đột ngột thông báo hủy cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc tại biên giới liên Triều và đe dọa sẽ làm tương tự với hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự định diễn ra vào tháng 6 tới.

trieu-tien-co-the-huy-hoi-nghi-thuong-dinh-1

 Cầu Thống nhất, đường đến vùng phi quân sự biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

 Hơn nữa, ông Kim Kye Gwan chỉ trích phát ngôn của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và những quan chức ngoại giao khác của Mỹ khi nói Triều Tiên nên đi theo hình mẫu giải trừ quân bị của Libya và thực hiện quá trình phá hủy hạt nhân “hoàn toàn, xác nhận được và không thể đảo ngược”.

Ông cũng chỉ trích các bình luận của người Mỹ nói Triều Tiên nên từ bỏ hoàn toàn không chỉ vũ khí hạt nhân và tên lửa mà còn cả vũ khí sinh học và hóa học.

Vị quan chức này cho biết: “Chúng tôi sẽ cư xử đúng mực với chính quyền của ông Trump nếu họ tiếp cận hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ với ý định đáng tin cậy nhằm cải thiện mối quan hệ". 

"Nhưng chúng tôi sẽ không quan tâm đến một cuộc đàm phán chỉ tập trung dồn chúng tôi vào chân tường và đưa ra yêu cầu đơn phương bắt chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân, điều này khiến chúng tôi bắt buộc phải xem xét lại liệu có nên tiếp tục hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ này hay không'', ông Kim nói tiếp. 

Một số nhà phân tích cho rằng việc Mỹ nhắc đến Libya – nước từng từ bỏ chương trình hạt nhân cơ bản trong những năm 2000 để đổi lại việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt – có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình đàm phán với Bình Nhưỡng.

Theo AP, ông Kim Jong-un lên nắm quyền tại Triều Tiên cùng thời điểm chỉ vài tuần sau khi cựu lãnh đạo Lybia Muammar Gadhafi qua đời vì lực lượng nổi dậy hồi tháng 10/2011. Triều Tiên được cho là thường xuyên nhắc đến cái chết của Gadhafi như một trong  những nguyên nhân họ phải duy trì phát triển vũ khí hạt nhân, khi phải đối mặt với những mối đe dọa từ Mỹ.  

Video: Tổng thống Trump tiết lộ địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !