• Zalo

Triều Tiên: Mỹ phong tỏa đường biển khác gì phát động chiến tranh

Thế giới Thứ Bảy, 09/12/2017 15:27:00 +07:00

Ngày 8/12, truyền thông Triều Tiên đưa ra cảnh báo cứng rắn, trong đó nêu rõ hành động phong tỏa đường biển của Mỹ tương đương với hành động phát động chiến tranh.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA tuyên bố Triều Tiên sẽ coi hành động phong tỏa đường biển của Mỹ tương đương với hành động phát động chiến tranh.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, McMaster cùng các quan chức cao cấp khác trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi phong tỏa đường biển của Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên tuyên bố rằng “không thể dung thứ” cho những hành động trên, bởi chúng “là những hành động vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền và phẩm giá” của Triều Tiên, đồng thời nhận định rằng việc Mỹ tìm cách công khai phong tỏa đường biển của Triều Tiên nhằm bóp nghẹt nền kinh tế của Triều Tiên trong thời bình.

north-korea-759-sailors-ap-3-1533460

  Đội danh dự Hải quân nhân dân Triều Tiên trong buổi lễ duyệt binh. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, phía Triều Tiên dẫn lại Hiệp ước London và Nghị quyết số 3314 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để kết luận rằng hành động phong tỏa đường biển nói trên trong thời bình là “hành động xâm lược, hành động bất hợp pháp”.

Trong nửa cuối năm 2017, Mỹ liên tục thực hiện các cuộc tập trận chung với các đồng minh trong khu vực. Phía Mỹ cho rằng các cuộc tập trận này là hoạt động bình thường và bỏ qua rất nhiều lời phản đối từ phía Triều Tiên. Đáp trả động thái này của Mỹ, Triều Tiên thực hiện nhiều vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Nga và Trung Quốc đã đề xuất giải pháp “đóng băng kép” để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, theo đó Triều Tiên sẽ ngừng các chương trình phát tên lửa và hạt nhân, đồng thời Mỹ và đồng minh ngừng các cuộc tập trận. Song phía Mỹ nhiều lần từ chối thực hiện giải pháp này và tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận của mình.

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều