Triều Tiên: Mỹ đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Tư, 16/08/2023 06:57:29 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun-nam nói Mỹ đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 11 hôm 15/8, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun-nam cho rằng Mỹ đã triển khai các phương tiện hạt nhân khổng lồ tới Hàn Quốc, khiến nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

"Mỹ đang theo đuổi chính sách thù địch đối với Triều Tiên, vi phạm trắng trợn các lợi ích an ninh và phát triển độc lập của Triều Tiên và đang đẩy tình hình ở Đông Bắc Á đến bờ vực bùng nổ chiến tranh hạt nhân", Bộ trưởng Kang Sun-nam nói. 

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun-nam. (Ảnh: TASS)

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun-nam. (Ảnh: TASS)

"Từ đầu năm đến nay, Mỹ triển khai tới Hàn Quốc các phương tiện hạt nhân chiến lược khổng lồ, bao gồm tàu ​​ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, máy bay ném bom chiến lược, nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân và đã tiến hành một số cuộc tập trận quân sự chung lớn ở khu vực. Những cuộc tập trận này chưa từng có về quy mô, cường độ và thời gian", ông Kang Sun-nam cho hay.

Theo Bộ trưởng Quóc phòng Triều Tiên, "giờ đây, câu hỏi không phải là liệu một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có nổ ra hay không, mà là bên nào sẽ khơi nào và khi nào?".

Ông Kang Sun-nam nói rằng Washington phải thừa nhận đang thực thi chính sách hiếu chiến đối với Bình Nhưỡng và từ bỏ cách tiếp cận đối đầu nếu thực sự muốn giải quyết cuộc khủng hoảng theo biện pháp hòa bình.

Vị này khẳng định, các cuộc đối thoại là không thể diễn ra cho đến khi Mỹ làm được điều đó, đồng thời nhấn mạnh biện pháp quân sự “vẫn là cách duy nhất để đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Bộ trưởng Quóc phòng Triều Tiên cho rằng mọi tuyên bố của Mỹ và các đồng minh về việc sẵn sàng giải quyết các vấn đề xung quanh bán đảo thông qua đàm phán chỉ là “sáo rỗng” và cách duy nhất để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân là Bình Nhưỡng “sở hữu các phương tiện quân sự để răn đe”.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn