Triều Tiên muốn hỗ trợ tái thiết Syria, kêu gọi hợp tác đối phó các lệnh trừng phạt kinh tế

Thế giớiThứ Năm, 02/05/2019 12:02:00 +07:00

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Myong Guk trong cuộc họp tại Damascus, Syria hôm 1/5 bày tỏ quan tâm đến công cuộc tái thiết sau chiến tranh của Syria.

Thông tấn xã Syria (SANA) đưa tin, ông Pak đồng thời nhấn mạnh hai nước cần hợp tác để đối phó với các lệnh trừng phạt kinh tế.

Phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra trong cuộc gặp với người đồng cấp Syria, Dr. Fayssal Mikdad. Ông Pak tuần này có chuyến công du đến Syria và Iran, sau đó là Azerbaijan và Mông Cổ.

trieu-tien-syria-thu-truong-ngoai-giao-1

 Phái đoàn Triều Tiên và Syria trong cuộc họp. (Ảnh: SANA)

Ông Pak Myong Guk nhấn mạnh những thành tựu mà Quân đội Ả Rập Syria đã đạt được và sự vững vàng của người dân Syria trước chủ nghĩa khủng bố, theo SANA. Đồng thời ông bày tỏ Triều Tiên mong muốn tìm cách góp phần hỗ trợ Syria trong lĩnh vực tái thiết.

Báo cáo hôm 1/5 nói thêm rằng ông Pak đã đến thăm Damascus để khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Syria và CHDCND Triều Tiên, hai bên cũng lưu ý "các mối quan hệ lịch sử của mối gắn kết giữa Cộng hòa Ả Rập Syria và CHDCND Triều Tiên trong các lĩnh vực kinh tế, quân sự và chính trị."

Đây là lần thứ hai một quan chức cấp cao của Triều Tiên đến thăm Syria kể từ tháng 12/2018, khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho gặp nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad tại Damascus.

Tổng thống Assad năm ngoái cũng bày tỏ ý định đến thăm Triều Tiên và gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên thời gian chính thức cho cuộc gặp thượng đỉnh này chưa được ấn định.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Syria cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc đẩy mạnh hợp tác song phương trước các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây.

Cuộc chiến ở Syria, bắt đầu từ năm 2011, đã tàn phá đất nước Trung Đông này. Theo tính toán, Syria cần hàng tỷ USD cho công cuộc tái thiết. Tuy nhiên, hiện tại Damascus đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây và Mỹ.

Video: Tổng thống Trump thận trọng với báo cáo về hạt nhân Triều Tiên

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !